Pages

Cây giống cây ăn quả

Cung cấp các loại giống cây ăn quả mới với chất lượng cây giống tốt nhất

Hoa lan giống

Cung cấp các loại lan giống như: Đai châu, Hồ điệp, Vũ nữ, Cattleya, Vanda và Dendro

Cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng

Cung cấp các loại cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng như: Cây Sưa đỏ, Cây Xoan đào, Xoan ta, Mây nếp ...

Giống rau, giống cây nông nghiệp

Cung cấp các loại giống rau, giống mới, giống cây nông nghiệp ngắn ngày năng suất cao, : Cây chùm ngây, cây su su, gấc cao sản

Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng rau, kỹ thuật trồng hoa và cây cảnh.

Thứ Tư, 6 tháng 3, 2019

Cây lê vàng - Cách trồng và chăm sóc cây lê vàng

Cây lê vàng - Cách trồng và chăm sóc cây lê vàng

Những quả lê vàng luôn thu hút mọi người bởi độ thơm ngon và giòn ngọt của chúng. Không những thế lê còn có nhiều lợi ích khác mà bạn sẽ muốn trồng ngay một cây trong vườn nhà mình.

Lê nói chung và giống cây lê vàng nói riêng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng nước ta. Đây là giống cây đặc sản được trồng nhiều ở những vùng ôn đới của nước ta như các tỉnh phía Bắc có nhiệt độ mát mẻ quanh năm. Hiếm có loại quả nào lại hội tụ đủ các yếu tố như mọng nước, thơm ngon, giòn và ngọt sắc như lê. Hương vị của lê khiến nhiều người ăn thành nghiện loại quả này lúc nào không biết.

Lê thuộc dạng cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 6 mét. Thân của lê vàng cao và bộ tán hẹp. Lá của cây lê vàng có dạng thuôn dài mọc sole nhau màu xanh lục.

Hoa lê vàng có màu trắng hơi ngả vàng. Khi ra quả có dạng giống quả táo. Hình dạng thay đổi từ hình cầu cho tới dạng hình lê thuôn một đầu và phình to ra ở phần thân. Trên bề mặt có những chấm đen khá đẹp. Qủa lê vàng trưởng thành có kích thước khá to thường mọc thành chùm 2-3 quả một.

Giá trị dinh dưỡng của cây lê vàng

Theo nhiều nghiên cứu thì trong quả lê có khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong một quả lê có đến 85% là nước, 15m2 carbs và hàm lượng chất xơ lên đến 20%. Điểm đặc biệt là hàm lượng calo của lê khá ít nên việc ăn lê không gây béo và giúp giữ dáng khá hiệu quả. Lê vàng còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho da và giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Lê vàng có thể được ăn tươi hoặc sấy khô và chế biến thành các loại nước giải khát, sinh tố khác khá ngon miệng.

Cách trồng lê vàng cho năng suất cao


Lê vàng thuộc dạng dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc nhất trong các loại lê. Chỉ cần bạn áp dụng một số kỹ thuật đơn giản là đã có thể có được những cây lê vàng to đẹp vừa làm cảnh vừa để ăn.

Tiêu Chuẩn Chọn Giống cây lê vàng


Lê vàng hiện nay được trồng bằng cách chiết hoặc ghép để tạo ra cây con giống mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ. Việc này giúp cây nhanh cho thu hoạch đồng thời chất lượng của cây được ổn định hơn.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng cây lê vàng phù hợp:

Nên trồng lê vàng vào mùa xuân khi tiết trời còn ẩm ướt và có mưa phùn. Đây là thời điểm thuận lợi cho việc cây phát triển đâm chồi nảy lộc.

Chú ý trồng cây cách cây ít nhất 6 mét để tạo độ thông thoáng cho cây và tránh cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Tiêu chuẩn Đất Và Đào Hố Trồng để trông cây lê vàng:

Đất trồng cây lê vàng không quá khắt khe. Chỉ cần giàu dinh dưỡng thoát nước tốt là được. Đất trồng cây lê cũng cần làm sạch cỏ dại, cày ải và lên luống trước khi trồng.

Hố trồng cần đào có kích thước khoảng 50x50x50cm và cần phải bón lót cho đất lượng phân chuồng hoai mục vừa đủ đồng thời rắc vôi bột quanh hố để khử trùng mầm bệnh của đất.

Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Vàng:

Cây con giống khi trồng cần đặt theo hướng thẳng đứng và khi trồng lấp đất tưới nước đều cho gốc. Bên cạnh đó bạn cũng nên cắm thêm cọc cho cây để cố định dáng đồng thời giúp cây không bị đổ ngã trước gió mưa.

Kỹ Thuật Chăm Sóc cây lê vàng hiệu quả:


Chế độ nước cho cây lê vàng không cần quá nhiều chỉ cần đủ là được. Vào mùa khô và thời kì cho quả cần phải được cung cấp đủ lượng nước tưới giúp cây có sức nuôi quả. Định kì thường xuyên làm cỏ và vun xới đất giúp cây được thông thoáng rễ tránh nhiễm bệnh hại.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình cho cây lê vàng:


Do tán cây của lê không xòe rộng nên muốn cho năng suất cao thì cần cắt tỉa tạo thành nhiều cành nhánh.

Thông thường sau khi trồng cây đạt chiều cao 1,5m bạn tiến hành chọn ra 2-3 cành cấp 1 để tạo bộ khung cho cây và loại bỏ đi những cành vượt cành còi cọc còn lại. Tiến hành kỹ thuật vin cành tạo tán theo khung giàn đã được định hình, hoặc vin cành theo góc 750 theo gốc.

Trong năm thứ 2 bắt đàu vin cành vào khoảng tháng 10. Khi vin bạn nhẹ nhàng vặn hơi xoay nhẹ để giúp cây không bị gãy hoặc dập cành. Đồng thời định kì cắt tỉa cành tăm cành thừa giúp cây tập trung nuôi cành chính.


Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Lê Vàng:

Việc bón phân là điều cần thiết để giúp cây mau ra quả và chất lượng quả đồng đều. Căn cứ vào tuổi cây và chất đất mà bón phân cho mỗi cây.

Thời kì bón phân cũng chia ra làm từng thời điểm:

Thời điểm cây đang sinh trưởng: Bạn cần bón cho mỗi cây khoảng 20kg phân chuồng hoai mục. 1kg phân NPK đồng thời 1kg vôi bột. Định kì năm bón 3 lần cách nhau 3 tháng.

Thời kì cho thu hoạch: tăng lượng phân bón lên khoảng 10% mỗi năm. Định kì chia ra làm 2 lần một năm.

Cách bón: Với phân hữu cơ và NPK bạn tiến hành bón xung quanh đất cách rễ 10cm. Với phân đạm và kali bạn có thể hòa vào nước rồi tưới đều quanh gốc. Nên tưới vào buổi chiều mát để giúp phân bón thẩm thấu xuống đất không bị bốc hơi bay mất.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lê Vàng

Sâu bệnh hại điển hình ảnh hưởng đến quả lê vàng có thể kể đến là loại sâu đục thân. Sâu non xâm nhập vào quả non và cắn phá làm hỏng thối quả non. Để phòng trừ loại sâu này bạn có thể quét vôi ngang gốc cây và phun một số chế phẩm sinh học diệt trừ sâu như Trebon phun đều lên cây làm 2 lần.

Ngoài ra còn một số loại bệnh ảnh hưởng đến cây như bệnh vàng lá và thối rễ. Việc này đòi hỏi bạn cần đảm bảo đất luôn tơi xốp thoát nước
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2019

Quả lặc lè là quả gì, có tác dụng gì?

Quả lặc lè là quả gì, có tác dụng gì?

Quả lặc lè giàu chất xơ, vitamin giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, mỡ máu, tốt cho người già, trẻ nhỏ và mọi người nói chung. Đây là loại quả ngon, rẻ tiền, dễ tìm và chế biến.

Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường, quả lặc lè) là thứ quả được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng khoảng từ 2- 3 năm trở lại đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được loại quả đặc biệt này. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

Lặc lày có hai loại, một loại quả ngắn chừng 10-15cm, ăn ngọt và mềm hơn so với quả dài, còn quả dài nhìn giống như những con rắn buông mình xuống từ giàn cây râm mát, còn gọi là mướp rắn. Quả dài cho năng suất cao hơn, nhưng quả ngắn lại được người dân ưa dùng hơn nên cũng được trồng nhiều hơn.



13 tác dụng của quả lặc lè với sức khỏe

Quả lặc lè giúp cải thiện tiêu hóa

Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.

Quả lặc lè ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Quả lặc lè hỗ trợ ruột

Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.

Quả lặc lè cải thiện làn da của bạn

Đi tiêu thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng da, làm cho bạn ít có khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác. Các vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.

Quả lặc lày dưỡng ẩm cho tóc

Đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa.

Tác dụng giảm cân

Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Lặc lày thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans. Ăn lặc lày thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.

Ngăn chặn ung thư

Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.

Giảm cholesterol

Lặc lày không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Làm giảm hệ thực vật đường ruột

Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.

Cải thiện tầm nhìn


Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid như beta carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.

Tăng cường xương

Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, là một loại Vitamin B. Cả hai chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng cường xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

Giảm bệnh hen suyễn

Ăn lặc lày thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.

Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.

Hỗ trợ quá trình mang thai


Hàm lượng axit folic trong lặc lày làm cho chúng trở thành một món ăn ngon để ăn trong khi mang thai, vì chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Cách luộc quả lặc lè ngon không phải ai cũng biết


Quả lặc lè rửa sạch. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài để sạch lớp nhựa của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 – 7 phút, tuỳ quả bé hay to. Bạn cũng có thể luộc, tuy nhiên lặc lày luộc xong sẽ bị õng nước.

Cách làm muối vừng đơn giản: Vừng và lạc rang lần lượt chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15 – 20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô đổ ra bát. Có thể xay vừng và lạc bằng máy xay, hoặc giã vừng, lạc bằng cối. Xay lạc nhỏ vừa phải. Sau đó trộn với muối vừa ăn là được.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969