Kỹ thuật giâm cành bưởi diễn
Kỹ thuật giâm cành là kỹ thuật nhân giống vô tính và có hệ số nhân giống tương đối cao so với kỹ thuật chiết cành. Đối với kỹ thuật giâm cành thì cây con mau cho trái, quần thể trồng tương đối đồng đều và đồng nhất về đặc tính giống.Bưởi diễn là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng lại là loại cây rất khó ra rễ khi giâm cành. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng đúng kỹ thuật giâm cành, cây bưởi diễn vẫn có thể nhân giống được bằng cách giâm cành. Để đạt kết quả tốt khi giâm cành bưởi diễn, bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nhân giống, bao gồm từ khâu chọn cây giống mẹ, chọn cành giâm, hóa chất sử dụng để kích thích ra rễ, giá thể giâm cành đến những yếu tố ngoại cảnh như ẩm độ, nhiệt độ, ánh sáng. Tổng hợp những yếu tố này sẽ quyết định thành công của kỹ thuật giâm cành Bưởi diễn.
Quy trình trong kỹ thuật giâm cành bưởi diễn
1. Chọn cây Bưởi diễn đầu dòng để giâm cành:
Cây đầu dòng được sử dụng để nhân giống phải khỏe mạnh, không mang mầm bệnh và những côn trùng nguy hiểm. Cây bưởi diễn đầu dòng dùng để lấy cành giâm không nên sử dụng để khai thác trái, vì khi vừa khai thác trái cây vừa làm cây để giâm cành sẽ làm cho cây kiệt sức rất mau.
2. Chuẩn bị cành giâm:
Cành Bưởi diễn được sử dụng để giâm có thể lấy ở hai vị trí cành là cành ngang (mang trái) hoặc là cành đứng (cành vượt). Cành ngang thì chỉ lấy từ ngọn vào bên trong khoảng 20-25 cm. chú ý lấy cành giâm ở giai đoạn cây không ra hoa. Cành vượt có thể lấy từ phía ngọn vào trong 40-50 cm, cây con từ cành vượt này sẽ có sức sống mạnh.
Chú ý: Cành giâm nên được thu lúc sáng sớm và trong tình trạng trương nước. Có thể giữ cành bưởi trong các bao plastic lớn, có phun nước bên trong và cột miệng bao để tránh tình trạng mất nước. Để bao plastic ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng tiếp xúc trực tiếp làm nhiệt độ bên trong bao tăng cao.
Chiều dài cành giâm từ khoảng 15-20cm. Tỉa bớt lá phía dưới đáy cành, giữ lại 5-7 lá. Cắt bớt 1/2 chiều dài lá để giảm thoát hơi nước. Vạt xéo đáy cành 1 góc 45 độ và dùng dao rạch vài đường ở đáy cành để tạo mô sẹo nhằm kích thích sự ra rễ ở mô sẹo.
3. Chuẩn bị hóa chất:
Hóa chất được sử dụng để giâm cành Bưởi diễn là các auxin tổng hợp, bao gồm 2,4-D và NAA . Nồng độ sử dụng: 500 ppm 2,4-D + 4.000 ppm NAA để kích thích ra rễ cành giâm bưởi diễn. Các hóa chất này bà con có thể mua ở các cửa hàng bán hóa chất tinh khiết và thường được chỉ dẫn cách pha trong cồn.
4. Giá thể giâm cành:
Giá thể giâm cành có 4 chức năng: giữ ẩm tốt, cố định cành giâm, thoáng khí và che tối cho đáy cành. Có thể dùng trấu hoặc mụn xơ dừa để làm giá thể giâm cành. Dụng cụ giâm cành có thể là bồn chứa, rổ nhựa, khay bên trong chứa giá thể giâm cành. Đặt dụng cụ giâm cành trong nhà giâm cành hay đơn giản hơn là trùm lại bằng tấm nhựa kín, khoảng trống phía trên càng cao càng tốt, vì khi đó nó sẽ tăng khả năng giữ ẩm độ và giảm được nhiệt độ bên trong.
5. Cách giâm cành:
Lấy các cành giâm đã được chuẩn bị sẵn,sau đó nhúng đáy cành giâm vào hóa chất trong thời gian từ 3-4 giây. Cành giâm sau khi xử lý xong ta để cho hóa chất thấm vào đáy cành. Khi hóa chất thấm khô, cắm cành giâm vào giá thể giâm.
6. Chăm sóc sau khi giâm cành:
Điều kiện ngoại cảnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ ra rễ, sức sống hay tỷ lệ chết của cành giâm. Nhiệt độ trong môi trường tốt nhất khoảng 2o-30 độ C. Nhiệt độ cao sẽ làm cho lá cành giâm trở nên vàng và rụng. Tỷ lệ lá còn trên cành ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ ra rễ của cành giâm. Chú ý, Ẩm độ của nơi giâm cành phải được duy trì ở mức 85-90% trong suốt thời gian giâm cành. Ánh sáng ở nơi giâm cành không quá cao, nên sử dụng ánh sáng khuếch tán trong khoảng 1.000 – 2.000lux. Tốt nhất, bà con nên để trong nhà có mái che bằng lá và không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Ba yếu tố ngoại cảnh trên ảnh hưởng đến 60% sự thành công. Trong suốt quá trình giâm cành, bà con chú ý nếu thấy lá trên cành giâm còn xanh, không rụng, không vàng thì mức độ thành công sẽ trên 50%. Nên theo dõi nhiệt độ và ẩm độ thường xuyên, cần phải bảo đảm các yếu tố này trong khoảng tối hảo thì tỉ lệ thành công mới cao.