Cam cara ruột đỏ không hạt
Cam cara ruột đỏ là giống cam không hạt với lớp vỏ trung bình, dễ bóc, dễ ăn. Ruột của cam có màu đỏ, đôi khi là đỏ đậm như ruby. Cam cara ruột đỏ không hạt có vị ngọt dịu đặc biệt, vị chua nhẹ, hương thơm của cam ruột đỏ dễ làm người ta liên tưởng đến hương bưởi.1. Nguồn gốc
Cam Cara ruột đỏ không hạt là một giống cây có múi nhập nội có xuất xứ từ vùng Valencia -Venezuela, du nhập qua Mỹ, sau đó đến Úc. Từ giống gốc cam Navel, bằng kỹ thuật đột biến các nhà chọn giống đã chọn tạo được một số cá thể có đặc tính ưu việt hơn nhưng vẫn giữ nguyên những đặc tính quý của giống gốc trong đó có cam Cara Cara Navel hay còn gọi là cam Cara ruột đỏ không hạt.
Giống Cara Cara Navel mang tất cả các đặc điểm chung của giống Navel nhưng khác với các giống Navel khác ở đặc điểm thịt và nước trái có màu đỏ do trong thành phần có chứa hàm lượng lycopen cao.
2. Đặc điểm giống cây và năng suất
Cây cam Cara ruột đỏ sinh trưởng phát triển khá, phân cành đều. Cây 3 năm tuổi đạt chiều cao trung bình 2.2m, tán lá trung bình đạt 2.3m; lá cam Cara ruột đỏ hình ô van cong đều và phồng ở bản lá. Cây cam Cara ruột đỏ cho thu hoạch lứa trái đầu từ năm thứ ba sau trồng, trung bình 72 trái/cây (60 - 85 trái/cây). Trái cam Cara ruột đỏ hình cầu dài hay ô van, vỏ trái dày khoảng 3.1 mm, trọng lượng trái trung bình 217g/trái (180 – 235 g/trái). Vỏ trái khi chín chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng, màu da cam, nhẵn bóng.
Về năng suất, ở năm thứ tư sau trồng đạt 8 tấn/ha, thấp hơn giống cam Xã Đoài làm đối chứng. Do giống y như cam nhập nội, chất lượng tốt, mẫu mã trái đẹp, cho thu hoạch sớm hơn các giống cam khác nên cam Cara ruột đỏ cùng thời điểm bán được giá cao hơn các giống cam nội địa. Nhược điểm của giống cam Cara ruột đỏ là dễ bị rụng quả do độ ẩm cao, nhất là trong mùa mưa; khi bộ lá phát triển mạnh cây dễ bị bệnh loét.
3. Hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng
Cam cara ruột đỏ là giống cam không hạt với lớp vỏ trung bình, dễ bóc, dễ ăn. Ruột của cam có màu đỏ, đôi khi là đỏ đậm như ruby. Cam cara ruột đỏ không hạt có vị ngọt dịu đặc biệt, vị chua nhẹ, hương thơm của cam ruột đỏ dễ làm người ta liên tưởng đến hương bưởi. Với đặc trưng nhiều nước và vị ngọt khá lạ, Cam ruột đỏ được ưa chuộng hơn nhiều so với người anh em Navel.
Cam Cara có ruột màu đỏ bởi lẽ màu đỏ này là do chất Lycopene và Carotenoid tạo ra. Có thể nói đây là giống cam duy nhất trên thế giới cho ta phẩm màu Lycopene. Nghiên cứu cho thấy chất Caritenoid rất tốt cho cơ thể, phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng, chất Lycopene có tác dụng chống ung thư, giảm đi phần lớn nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, bàng quang, cổ tử cung và da. Ngoài ra, Lycopene còn là một chất chống oxi hóa nó có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa chẳng hạn như suy tim và tập trung vào việc diệt các mô ung thư trong cơ thể con người.
Hàm lượng Vitamin C trong cam Cara ruột đỏ vượt trội, lớn gấp 150% so với các loại cam vàng khác, rất tốt cho làn da, giúp chống lão hóa, có tác dụng phục hồi sức khỏe.
Cam Cara còn được phát hiện là một loại quả có chứa một hàm lượng thấp chất axit so với cam nội địa. Điều này có nghĩa là người ta có thể tiêu thụ một lượng lớn cam Cara ruột đỏ mà không có cảm giác bị ợ nóng thường thấy như khi ăn quá nhiều cam hoặc sản phẩm có chất axit của họ cam quýt.
Với nhiều đặc điểm vượt trội, nên ngày càng có nhiều người tiêu dùng thêm cam Cara ruột đỏ vào chế độ dĩnh dưỡng hằng ngày của mình và gia đình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét