Pages

Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Chăm sóc bưởi Quế Dương thời kỳ mang quả

Chăm sóc bưởi Quế Dương thời kỳ mang quả

Những năm gần đây, người tiêu dùng biết thêm một giống bưởi đặc sản quả màu vàng chanh, to, múi quả mọng nước, vị ngọt ngon không the đắng, đó là giống bưởi Quế Dương (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội.


Để năng suất, chất lượng ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân cần chăm sóc cây bưởi Quế Dương thời kỳ mang quả như sau: Làm cỏ, xới xáo và vệ sinh vườn cây Cắt cỏ thường xuyên kết hợp với xới xáo nhẹ trên mặt luống cách gốc 30 - 40 cm, quét vôi cho gốc cây ở độ cao 60 - 70 cm vào 2 đợt đầu và cuối mùa mưa (tháng 2 - 3 và 8 - 9). Tưới và thoát nước Tưới đủ ẩm và tưới theo phương pháp phun cho cây để tránh dí đất, thoát nước vào mùa mưa, không để vườn đọng nước quá lâu dễ làm thối bộ rễ tơ. Cắt tỉa Hàng năm tiến hành cắt tỉa tạo tán vào thời điểm sau khi thu hoạch quả; cắt tỉa những cành vượt, cành tăm, cành vô hiệu, cành bị sâu bệnh hại. Những chùm nào mang 2 - 3 quả cần tỉa bớt chỉ để 1 quả. Quản lý dịch hại Thực hiện quy trình phòng trừ tổng hợp được tiến hành theo 4 bước sau: Quản lý và chăm sóc vườn cây khỏe mạnh. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại trên cây, phát hiện và phòng chống kịp thời các ổ dịch trách sự lây lan. Tiến hành tổng hợp các biện pháp phòng trừ. Sử dụng bộ thuốc trừ sâu bệnh hại có chọn lọc. Tiến hành phun thuốc phòng trừ vào những thời điểm thích hợp. Kỹ thuật bao quả

+ Chuẩn bị trước khi bao quả Trước khi cây ra hoa, phun phòng trừ sâu vẽ bùa bằng thuốc Polytrin 25ml/10lít nước hoặc Selecron 25ml/10lít nước; Phun phòng trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng thuốc Comite 10ml/10lít nước; Furmite 12ml + 30ml dầu khoáng SK hoặc Longph ABA 5.EC; Newsodant 5.3EC hoặc thuốc có chứa hoạt chất Abamectin kết hợp với dầu khoáng trừ sâu; Phun phòng trừ rệp muội xanh, rệp muội nâu đen, rệp sáp và rệp vẩy bằng thuốc Suprathion 40EC 20ml/10lít nước, Supracid 40EC hoặc Applaud 10WP; Phun phòng trừ bệnh loét, bệnh sẹo bằng dung dịch Boocdo 1% (15g suphatđồng + 20g vôi tôi/12 lít nước) hoặc Kocide 53.8DF (35g/10 lít nước); Norshield 86.2WG (đồng đỏ).

+ Kỹ thuật bao quả


- Chất liệu túi bao: Sử dụng túi bao quả chuyên dụng làm bằng giấy có tráng parafin màu vàng nhạt, chiều rộng 30 cm, chiều dài 35 cm, có dây kẽm dùng để buộc ở trên mép túi và hai lỗ thoát nước đục sẵn ở phái đáy túi, chất liệu túi đã qua kiểm nghiệm không gây ảnh hưởng đến chất lượng quả bưởi cũng như môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

- Thời điểm bao quả bưởi sau khi kết thúc rụng sinh lý lần 2, đường kính quả từ 4 - 5 cm. Đưa quả bưởi vào bên trong túi bao, gấp miệng túi bao từ hai bên mép túi vào cuống quả, sau đó dùng dây kẽm ở miệng túi quấn chặt lại.

- Kiểm tra sau khi bao quả: Kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện một số loại dịch hại trong giai đoạn quả được bao như nhóm rệp sáp hại quả thì phải tiến hành phun phòng trừ.

- Tháo túi bao quả: Khi quả bưởi Quế Dương đạt độ chín sinh lý, trước thu hoạch 40 - 50 ngày, tiến hành tháo túi bao để cải thiện mã quả.

* Lưu ý: Nếu không bao đúng kỹ thuật sẽ gây ra hiện tượng rụng quả ngay sau khi bao, xuất hiện một số sâu bệnh hại quả như: nhện đỏ, nhện trắng, nhện rám vàng, rệp sáp bông, bệnh loét, bệnh ghẻ trong thời kỳ bao quả.

- Tác dụng của túi bao quả bưởi: Bao quả chống lại được sâu hại, nhện hại, rệp muội, rệp sáp, ruồi đục quả, ngài chích hút và bệnh loét, bệnh ghẻ hại quả…nhờ đó mà hạn chế được việc dùng thuốc trừ sâu, bệnh. Bao quả giúp cải thiện mã quả, vỏ quả bóng, đẹp, không bị trầy xước.

1 nhận xét: