Kỹ thuật trồng khế ngọt
Đất trồng khế ngọt nên chọn loại đất tốt, giàu mùn có nguồn nước tưới. Nếu ở vùng đồi thì chọn đất trồng ở chân đồi.
1. Thời vụ trồng:
Ở miền Bắc, vụ xuân là tốt nhất (tháng
2-3) và có thể là vụ thu (tháng 8-10). Kích thước hố: 0,6x0,6x0,6m. Nếu
đất xấu 1,0x1,0x0,8m. Khoảng cách cây 5x6m hoặc 5x5m. Khế ưa bóng râm
nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn...
2.Chăm sóc:
- Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng
râm: Chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán
không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên
tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc,
cành sâu bệnh, cành yếu... Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu
hoạch quả, trước lúc ra hoa.
- Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón
cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g
phân NPK (tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8). Cây bắt đầu cho quả có thể bón
tăng thêm liều lượng 500-800g/cây (15:15:15). Chú ý tăng cường phân
kali.
- Với cây lớn cho nhiều quả bón 3-4kg
phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón
một lần. Phòng trừ sâu bệnh: Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm
đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ
cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non. Thu hoạch: Sau
khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được
mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại
không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế
dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào
có gắn rọ ở đầu để hái.
3.Phòng trừ sâu bệnh:
Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy
hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc
bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non.
4. Thu hoạch:
Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế
chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù
hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu
hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng
tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét