Pages

Cây giống cây ăn quả

Cung cấp các loại giống cây ăn quả mới với chất lượng cây giống tốt nhất

Hoa lan giống

Cung cấp các loại lan giống như: Đai châu, Hồ điệp, Vũ nữ, Cattleya, Vanda và Dendro

Cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng

Cung cấp các loại cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng như: Cây Sưa đỏ, Cây Xoan đào, Xoan ta, Mây nếp ...

Giống rau, giống cây nông nghiệp

Cung cấp các loại giống rau, giống mới, giống cây nông nghiệp ngắn ngày năng suất cao, : Cây chùm ngây, cây su su, gấc cao sản

Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng rau, kỹ thuật trồng hoa và cây cảnh.

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Sung Mỹ - dễ trồng, lợi nhuận cao

Sung Mỹ - dễ trồng, lợi nhuận cao

Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng phân bón và cắt tỉa tạo dáng.

Cây sung Mỹ chỉ cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao nên khi sung Mỹ du nhập về cũng phải mất một thời gian dài để thích nghi, thuần chủng giống và phải trồng trong nhà màng để đảm bảo nhiệt độ trồng tốt nhất. Hiện tại, cây sung Mỹ đang được trồng tại trang trại Trí Nguyễn (Đồng Nai) với diện tích 3ha, áp dụng công nghệ cao được tích hợp các hệ thống thiết bị (hệ thống quạt đối lưu, hệ thống treo, hệ thống tưới, hệ thống điều khiển vi khí hậu…), giúp cây trồng phát triển tốt và đồng đều hơn, cho ra trái đều và đạt năng suất cao hơn.

Theo Công ty Trí Nguyễn, cây sung Mỹ chỉ cần bón phân chuồng như phân bò, phân gà trộn mùn cây, xơ dừa… ủ oai với vi sinh trong thời gian 70 ngày. Đất sau khi đạt chất lượng thì có thể sử dụng trồng cây, tưới nước ở gốc từ 3 - 4 lít/ngày và tùy vào mật độ của cây trồng to hay nhỏ để thêm lượng nước cho phù hợp. Sung Mỹ là loại cây cao khoảng 3m - 9m, tán rộng khoảng 9m - 10m, lá rộng khoảng 10cm - 20cm, nên khoảng cách trồng ngang - dọc là 3m - 3,5m để nhánh được phát triển rộng và thoáng, tăng khả năng đậu trái và cho năng suất cao hơn. Công ty cũng cung cấp giống, kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm cho nông dân có nhu cầu.

Cây giống khi trồng sau 6 tháng sẽ cho ra trái non, mỗi nách ra một quả và không ra cả chùm như sung Việt Nam, trái non có màu xanh đậm, khi chuyển sang màu vàng đỏ tức là trái chín (khoảng 25 - 30 ngày). Trái sung chín có thịt mềm thơm mọng nước, lớp vỏ áo bên ngoài rất mỏng, ăn có vị ngọt thanh, trái xanh ăn khá giòn.


Cây sung Mỹ có nhiều thành phần dinh dưỡng, trong trái sấy khô có lượng protein vừa phải trong khi hàm lượng chất xơ cao, lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, chất carbohydrate là thành phần chính chứa năng lượng calo cao, nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, có thể hữu ích cho việc giảm cân. Sung Mỹ còn có hàm lượng canxi cao góp phần giúp cho xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị loãng xương sau mãn kinh, làm giảm nguy cơ gãy xương sống và xương hông. Trái sung có rất nhiều chất sắt, các khoáng chất cần thiết cho sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch...

Trái sung có hàm lượng canxi cao nên tại Mỹ, sản phẩm này là một trong những trái cây cao cấp, giá đắt đỏ nhưng vẫn có rất nhiều người mua. Nếu sung trồng ở các nước châu Âu cho thu hoạch 1 vụ/năm thì tại Việt Nam trồng trong nhà màng và thời tiết thuận lợi nên thu hoạch được 2 vụ/năm, giá rẻ hơn so hàng nhập khẩu nhưng chất lượng vẫn tương đương.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Kỹ thuật trồng cây Bơ Sáp

Kỹ thuật trồng cây Bơ Sáp

So với các loại cây ăn quả khác bơ là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng.

1. Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Kỹ thuật đơn giản như đối với một số loại cây ăn quả khác. Thường áp dụng hai cách ghép mắt và ghép cành; nếu ghép cành thì cành ghép thường là cành có ngọn. Tốt hơn hết nên chọn những giống kháng bệnh thối gốc rễ làm gốc ghép để đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc nhân giống trồng trên quy mô lớn. Ngoài việc phối trí để có bộ giống thích hợp, cần chọn cây mẹ lấy cành ghép có các đặc điểm năng suất cao và ổn định, không có xu hướng ra trái quá sức, trái cỡ vừa, phẩm chất ngon, thích nghi với khí hậu địa phương, có khả năng kháng bệnh...
 
2. Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Bơ có thể trồng được quanh năm, thích hợp nhất vào đầu mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch. Tùy theo loại đất và chủng giống, đất có độ phì thấp trồng với khoảng cách 7m x 7m (200 cây/ha), hay 7m x 8m (178 cây/ha). Những giống bơ lai, nền đất có độ phì nhiêu cao trồng với khoảng cách thưa hơn 8 m x 8 m (156 cây/ha).

3. Làm Đất Và Đào Hố Trồng:


Hồ nên đào theo hình vuông theo tỉ lệ 60 x 60 x60cm. Khi đào nên nhở chia riêng phần đất trên mặt và phần đất dưới. Để cây phát triển tốt nhất, cần tiến hành bón lót cho hố đào. Bón lót mỗi hố 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai, 200-300 g Super lân, trộn đều với đất mặt xung quanh, ngoài ra để nâng cao độ pH và phòng trừ mối, kiến hay tuyến trùng nên trộn thêm với 50 g Basudin 10H + Furadan và 0,5 kg vôi trộn đều với hỗn hợp đất mặt và phân lấp đầy hố.

4. Phân Bón Lót:

Bón lót mỗi hố 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai, 200-300 g Super lân, trộn đều với đất mặt xung quanh, ngoài ra để nâng cao độ pH và phòng trừ mối, kiến hay tuyến trùng nên trộn thêm với 50 g Basudin 10H + Furadan và 0,5 kg vôi trộn đều với hỗn hợp đất mặt và phân lấp đầy hố.

5. Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Sáp:


Dùng tay hoặc cuốc nhỏ đào một lỗ nhỏ ở giữa. Rạch bỏ túi ni lông và cho cây bơ vào giữa hố, kích thước hố phải to hơn bầu đất. Sau đó dùng các loại thuốc diệt nấm như: Aliette, Mancozeb hay Ridomil,... phun xịt thật kỹ vào hố trồng, liều lượng theo chỉ dẫn trên bao thuốc. Trồng xong dùng tay ém đất thật chặt xung quanh gốc để giúp cây cố định đồng thời gốc không bị lung lay, nhất là khi có gió. Ngoài ra, cần dùng cọc căm xung quang để che khi có gió mạnh.



6. Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Sáp:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:


Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh... để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Chủ yếu là vườn ương, với mục đích tạo hình, những giống bơ chủng Ăngti, sinh trưởng ngọn mạnh nên bấm ngọn, tạo cành khung khoẻ. Khi cây đã lớn, đương ra quả không nên đốn nhiều vì làm giảm sản l¬ượng. Chỉ cắt bỏ những cành sâu bệnh, những cành vượt mọc từ thân chính, cành gãy do gió mạnh, do mang nhiều quả. Cũng có những cây bơ chủng Ăngti mọc quá cao khó thu hoạch, phải đốn ngọn, cho phát triển về chiều ngang.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Bơ Sáp:

Đạt hiệu quả cao nhất cần bón phân đầy đủ và đúng định kỹ cho cây. Bón phân hữu cớ và vô cơ để cung cấp chất dinh dưỡng vi lượng. Nên sử dụng phân khoáng NPK. Ngoài ra, hàng năm nên bón phân chuồng cho cây 1-2 lần khoảng 20-25 kg/gốc/năm (bón phân đã ủ hoai mục), rải đều lên mặc bồn vào đầu hay giữa mùa mưa. Sau khi trồng 20 ngày bón phân NPK(15-15-15) hay NPK(16-16-8) 100-150g/gốc, rải phân xung quanh gốc cây, và phủ lên lớp đất mỏng pha với nước loãng. Một tháng sau bón tiếp một lần như vậy. Nên phun thêm phân cho lá. Đợt tiếp theo dùng phân NPK trên bón liều lượng 0,5-1 kg, chia làm 2 lần bón (đầu và cuối mùa mưa).

7. Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bơ Sáp:

- Sâu: không gây thiệt hại nghiêm trọng. Một số bọ trĩ hại lá, rệp sáp hút nhựa, mọt đục thân và cành khung, trên quả có nhện đỏ. Thiệt hại thường nhẹ. Phòng trị không mấy khó khăn, nhưng phải phát hiện sớm, năng thăm vườn bơ.

- Bệnh: bệnh nguy hiểm nhất cần cảnh giác là bệnh thối rễ do nấm Phytophtora gây ra. Cây bơ trồng trên đất nặng khó thoát nước, trên đất pH cao hay bị bệnh nhất. Đã có nhiều tìm tòi về các phương pháp phòng trị vì bệnh này gây hại lớn, làm chết cả cây và từng mảng vườn.

- Cách trị triệt để: tìm các gốc ghép chống bệnh, nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể. Có gốc ghép chống chịu được nhưng tiếp hợp khó khăn; có gốc ghép tiếp hợp dễ nhưng chống bệnh yếu.

8. Thu Hoạch và Bảo Quản:

Thu hoạch bằng sào, bằng rọ. Có khi người ta leo lên cây rồi rung từng cành nhỏ. Quả nào chín thì rụng. Quả bơ không chín trên cây. Sau khi thu hoạch tuỳ điều kiện, có thể bảo quản được một thời gian dài hay ngắn, nhưng cũng không quá vài tuần lễ. Độ nhiệt bảo quản từ 5 - 13oC tuỳ giống. Giống chịu lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp, giống không chịu lạnh, ở độ nhiệt cao hơn. Độ ẩm không khí nơi bảo quản giữ trong giới hạn 85 - 90%. Trước khi bán cho ng¬ười tiêu dùng phải cho quả bơ chín ở độ nhiệt cao hơn ở nơi bảo quản ở nhiệt độ 20oC bơ chín sau 6 - 12 ngày, ở độ nhiệt 25 - 27oC quả chín sau 5 - 7 ngày.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi da xanh ở miền Bắc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi da xanh ở miền Bắc

Cây bưởi da xanh có thể phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau từ vùng đồng bằng đến trung du và đồi núi các vùng chủ động tưới tiêu đều có thể trồng được.

Trước đây, đặc sản cây bưởi da xanh vốn chỉ có ở miền Nam thì nay đang được nhân rộng ra rất nhiều tỉnh thành miền Trung và cả miền Bắc. Với năng suất từ 100 đến 120 quả sau 5 đến 6 năm trồng và giá bán từ 50 đến 70 ngàn đồng, một cây bưởi da xanh có thể giúp người trồng thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng. Tuy vậy, để trồng được bưởi da xanh ở các tỉnh miền Bắc thì không hề đơn giản. Vậy bí quyết trồng bưởi da xanh hiệu quả ở miền Bắc như thế nào? bà con hãy cùng Trung tâm Giống cây trồng tìm hiểu nhé !

Cây bưởi da xanh có thể phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau từ vùng đồng bằng đến trung du và đồi núi các vùng chủ động tưới tiêu đều có thể trồng được, bưởi da xanh thích hợp sinh trưởng và phát triển nhất ở nhiệt độ từ 23-29°C do vậy ở miền nam cây bưởi có thể ra hoa và đậu quả quanh năm, tuy nhiên ở miền bắc có nhiệt độ mùa đông tương đối thấp một số ngày còn suất hiện sướng rá có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, để cây bưởi da xanh phát triển khỏe mạnh tránh tác động của thời tiết nên tập trung tăng lượng phân bón thời kì kiến thiết cơ bản từ 15 đến 20% so với giống bưởi truyền thống đặc biệt khi tăng lượng phân bón bộ tán của cây chắc khỏe chống chịu được với một số sâu bệnh.

Khi trồng bưởi da xanh là nhập từ một tỉnh khác về, bà con nên quan tâm số 1 là giống, giống phải đảm bảo chất lượng về kỹ thuật thì bà con chú ý chế độ phân bón trong chế độ phân bón phải có chế độ phân chuồng là năm nào cũng phải bón phân chuồng hoại mục đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe của cây cối để chống lại sâu bệnh ngoài ra NPK ta bón theo quy trình.

Trong mùa mưa ở các vườn dậm rạp trồng dày thì cây bưởi bưởi da xanh có thể bị một số sâu bệnh gây hại trong đó có sâu đục thân là đối tượng gây hại nhiều nhất, sâu non của sâu đục thân tuổi nhỏ đục nhưng cành tam trên tán làm héo ngọn cành, sâu dần đục xuống cành to và thân lúc này thải phân qua các lỗ đục ra ngoài, sâu non đục gốc nhìn thấy một lớp mùn gỗ nhỏ màu nâu trắng bám ngay vào gốc cây, lấy tay gạt lớp mùn cưa này thấy vết sâu ăn lỗ trỗ vào cây.



Ngoài ra bà con có thể quét vôi hàng năm vào gốc cây và cành cấp 1 để diệt trứng dùng các thuốc xông hơi như OFATOX 400 EC 0,1%, SUPRACIDE 40 ND 0,2% bơm vào lỗ đục của cây sau đó dùng đất dẻo bịt miệng lỗ lại để diệt sâu, khi dùng bất cứ thuốc gì thì bà con cũng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bà con chăm sóc theo đúng quy trình thì bưởi da xanh sẽ giữ được chất lượng đặc trưng như múi dáo có mùi thơm dễ chịu nên được người tiêu dùng ưu chuộng, ngoài ra thời gian đeo quả trên cây bưởi da xanh cũng kéo dài hơn so hơn một số giống bưởi khác từ 2-3 tháng từ đó tránh được áp lực mùa vụ, cây bưởi da xanh có thể điều khiển nở hoa trái vụ tuy nhiên trung tâm khuyến cao bà con chưa nên điều khiển cây bưởi da xanh ra hoa trái vụ mà thay vào đó chăm sóc để cây khỏe mạnh.

Có thể thấy cây bưởi da xanh thích hợp nhất ở tỉnh Bến Tre tuy nhiên hiện nay giống bưởi này đã mở rộng trồng ra miền bắc và cho thu nhập ổn định một số địa phương tại Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn... đã có chính sách chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống bưởi da xanh.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Giống cam Xã Đoài Kỹ Thuật Trồng và Chăm Sóc

Giống cam Xã Đoài Kỹ Thuật Trồng và Chăm Sóc

Cam Xã Đoài, cam Vinh là giống nhập nội, được người Pháp đưa vào từ rất lâu và trồng đầu tiên ở thôn Đoài xã Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An. Cam Xã Đoài có khả năng thích ứng rộng, có thể cho năng suất cao và ổn định ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Với những vùng núi cao có khí hậu mát ở Nghệ An như các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn cam Xã Đoài có mã quả rất đẹp và chất lượng ngon.

1. Một số yêu cầu ngoại cảnh

Cây có múi nói chung, cam Xã Đoài nói riêng ưa khí hậu á nhiệt đới, bởi vậy tất cả các vùng trồng có điều kiện khí hậu tương tự như khí hậu vùng á nhiệt đới đều trồng được cam. Một số yếu tố ngoại cảnh chủ yếu ảnh hưởng tới quy hoạch vùng trồng cũng như tới sinh trưởng, phát triển, chất lượng của cam là:

* Nhiệt độ

Cam có thể trồng ở vùng có nhiệt độ từ 12°C - 39°C, trong đó nhiệt độ thích hợp nhất là từ 23°C - 29°C. Nhiệt độ thấp hơn 12,5°C và cao hơn 40°C cây ngừng sinh trưởng. Nhìn chung nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động sống của cây cũng như năng suất, chất lượng quả.

Nhiệt độ tốt nhất cho sinh trưởng của các đợt lộc trong mùa xuân là từ 12°C - 20°C, trong mùa hè từ 25°C - 30°C, còn cho hoạt động của bộ rễ từ 17°C - 30°C. Nhiệt độ tăng trong phạm vi từ 17°C - 30°C thì sự hút nước và các chất dinh dưỡng tăng và ngược lại, do liên quan đến bốc hơi nước và hô hấp của lá.

* Ánh sáng: Cam không ưa ánh sáng mạnh, ưa ánh sáng tán xạ có cường độ  10.000 - 15.000 Lux, ứng với 0,6 cal/ cm2 và  tương ứng với ánh sáng lúc 8 giờ và 16 - 17 giờ những ngày quang mây mùa hè. Sở dĩ như vậy là do cường độ ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự đồng hoá CO2, cường độ ánh sáng mạnh làm giảm sự đồng hoá CO2 vì bức xạ tăng trên mặt lá. Nhiệt độ tối thích trên bề mặt lá cho đồng hoá CO2 dao động từ 28 - 30°C. Nhiệt độ thấp hơn mức tối thích cũng làm giảm sự đồng hoá CO2. Kinh nghiệm muốn có ánh sáng tán xạ cần bố trí mật độ cây dầy hợp lý và thường xuyên cắt tỉa đúng kỹ thuật.

* Nước: Cam là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng vì rễ của cam quýt thuộc loại rễ nấm (hút dinh dưỡng qua một hệ nấm cộng sinh), do đó nếu ngập nước đất bị thiếu ôxy rễ sẽ hoạt động kém, ngập lâu sẽ bị thối chết làm rụng lá, quả non. Điều này giải thích tại sao trồng cam quýt trên đất bằng cây có tuổi thọ không cao bằng trồng trên đất dốc.

Các thời kỳ cần nước của cam là các thời kỳ: Bật mầm, phân hoá mầm hoa, ra hoa và phát triển quả. Lượng nước cần hàng năm đối với 1 ha cam quýt từ 9.000 - 12.000 m3, tương đương với lượng mưa 900 - 1.200 mm/năm. Với cam, lượng nước cần khoảng 10.000- 15.000 m3/ha/năm.

* Gió: Hoạt động của gió là một hiện tượng đáng lưu ý trong việc bố trí các vùng trồng cam quýt nói chung, cam Xã Đoài nói riêng. Gió vừa phải có ảnh hưởng tốt tới việc lưu thông không khí, điều hoà độ ẩm, giảm hại sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên tốc độ gió lớn ảnh hưởng đến khả năng đồng hoá của cây đặc biệt những vùng hay bị gió bão sẽ làm cây gẫy cành rụng quả ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất.

* Đất: Cam Xã Đoài có thể trồng được trên nhiều loại đất, tuy nhiên trồng trên đất xấu việc đầu tư sẽ cao hơn và hiệu quả kinh tế sẽ thấp hơn trồng trên đất tốt.

Đất tốt đối với cam thể hiện ở mấy mặt chủ yếu sau:

- Đất phải giàu mùn (hàm lượng từ 2 - 2,5% trở lên) hàm lượng các chất dinh dưỡng NPK, Ca, Mg... phải đạt mức độ từ trung bình trở lên (N: 0,1 - 0,15%, P2O5 dễ tiêu từ 5- 7mg/100. K2O dễ tiêu từ 7 – 10 mg/100. Ca, Mg từ 3 - 4 mg/100).

- Độ chua (PH): Độ pH thích hợp là 5,5 - 6,5

- Tầng dầy: trên 1 m

- Thành phần cơ giới cát pha hoặc đất thịt nhẹ (cát thô đến đất thịt nhẹ chiếm 65- 70 %) thoát nước (tốc độ thấm của nước từ 10 - 30 cm/giờ)

- Độ dốc từ 3 - 8 độ
2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

a) Tiêu chuẩn giống trồng

Cây giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt tiêu chuẩn ngành 10 TCN - 2001, cụ thể: cây giống sản xuất bằng phương pháp ghép phải được tạo hình cơ bản trong vườn ươm, có ít nhất 2 cành cấp 1 và không nhiều quá 3 cành. Đường kính cành ghép cách điểm ghép đạt từ 0,5 - 0,7 cm; dài từ 50 cm trở lên, có bộ lá xanh tốt, không sâu, bệnh.

b) Chọn đất trồng và chuẩn bị đất trồng

*  Chọn đất: có tầng dầy từ 1 m trở lên, kết cấu xốp để giữ mầu, và thoát nước tốt, giàu mùn và các chất dinh dưỡng. Độ dốc của đất từ 3 - 200 (tốt nhất là 3-80 ).  

* Chuẩn bị đất trồng

Bao gồm: phát quang, san mặt bằng, thiết kế vườn trồng, đào hố, bón phân lót và lấp hố, các công việc khác như làm đường, mương rãnh tưới tiêu nước,...

- Phát quang và san ủi mặt bằng

Đối với những đồi rừng chuyển sang trồng cây ăn quả nói chung và trồng cam Xã Đoài đều phải phát quang, thậm chí phải đánh bỏ toàn bộ rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tương đối để cho việc thiết kế vườn được dễ dàng. Trừ những nơi đất quá dốc (từ khoảng 100 trở lên) sẽ áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, nghĩa là chỉ phát quang, dãy cỏ, san lấp những chỗ quá gồ ghề sau đó thiết kế và đào hố trồng cây, còn ở những nơi đất không quá dốc hoặc bằng, sau khi phát quang, san ủi sơ bộ có thể dùng cày máy hoặc cày trâu cày bừa một lượt để vừa sạch cỏ vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi bị phát quang.

Đối với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng cam Xã Đoài cũng cần phải dọn sạch  và tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế.

- Thiết kế vườn trồng

Thiết kế vườn trồng bao gồm các nội dung công việc như bố trí lô thửa, đường đi, mương , rãnh tưới tiêu nước, bố trí mật độ, khoảng cách,…

+ Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách phù hợp. Đối với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 - 50 nên bố trí cây theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu nanh sấu). Đất có độ dốc từ 5 - 100 phải trồng cây theo đường đồng mức, khoảng cách của hàng cây là khoảng cách của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 - 100  nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang đơn giản, dưới 80 có thể áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, trên 100 phải thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố.

+ Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không cần phải thiết kế đường giao thông, song với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 - 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0,5 đến 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới, đặc biệt đối với đất dốc cần phải bố trí đường lên, xuống và đường liên đồi. Độ dốc của đường lên đồi không quá 100.

- Bố trí mật độ, khoảng cách

Mật độ trồng phụ thuộc vào và khả năng đầu tư thâm canh. Thông thường đối với cam Xã Đoài trồng với khoảng cách 3 m - 4 m (tương ứng với 830 cây/ ha).  Đối với những vùng đất tốt hoặc có điều kiện đầu tư thâm canh và áp dụng các biện pháp đốn tỉa hàng năm có thể bố trí mật độ dày hơn từ 900 - 1.000 cây/ha.

Khi thiết kế cần thiết kế trồng xen cây ổi theo mật độ 2 hàng cam Xã Đoài, 1 hàng ổi nhằm hạn chế số lượng rày chổng cánh cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích.

Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức và khoảng cách giữa 2 đường đồng mức là khoảng cách giữa 2 hình chiếu của cây. Khoảng cách cây được xác định như nhau trên cùng một đường đồng mức, đường đồng mức dài hơn thì có số cây nhiều hơn.

- Đào hố trồng và bón lót:

+ Kích thước hố rộng  0,8 - 1 m, sâu 0,8 - 1 m. Đất xấu cần đào rộng hơn.

+ Bón phân lót cho 1 hố:

Bót lót cho mỗi hố 30 - 50 kg phân chuồng hoai (hoặc 5 - 7 kg phân vi sinh) + 1 kg supelân + bón vôi đủ điều chỉnh pH đất về ngưỡng thích hợp (từ 6 - 6,5). Toàn bộ lượng phân lót trên được trộn đều với tầng đất mặt và lấp hố. Lượng đất lấp hố cao hơn bề mặt hố từ 7 - 10 cm, dùng cọc thiết kế vườn đánh dấu tâm hố. Hố cần phải chuẩn bị trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

c) Trồng cây


* Thời vụ trồng và cách trồng

- Trong điều kiện sinh thái huyện Đầm Hà thời vụ trồng tốt nhất vào tháng 2, 3 (có thể trồng vào tháng 8,9).

- Cách trồng: Đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 - 3 cm. Không được lấp quá sâu, trồng xong phải tưới ngay và dùng cỏ mục ủ gốc (lưu ý phải cách gốc từ 10 - 15 cm để tránh sâu bệnh xâm nhập).

* Chăm sóc sau khi trồng

- Tưới nước

Thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi. Sau đó tuỳ thời tiết nắng mưa để chống hạn hoặc chống úng cho cây. Trước khi thu hoạch 1 tháng ngừng tưới nước.

Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt,... mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hoà tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

- Cắt tỉa tạo hình

+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Cây đưa ra trồng ở vườn có nhiều cành nhỏ và phân bố không đều. Để có được các dạng hình hợp lý (hình bán cầu), đề tài chọn để lại 3 cành to mập nhất phân bố đều về 3 hướng để làm cành khung gọi là cành cấp 1, các cành khác được cắt tỉa bỏ. Khi cành cấp 1 cao khoảng 50 - 60 cm thì cắt đoạn ngọn chỉ để lại đoạn cành dài 40 - 45 cm. Cành cấp 1 sau khi cắt tiếp tục mọc rất nhiều cành, song mỗi cành cấp 1 cũng chỉ để lại nhiều nhất 3 cành phân bố theo hướng thẳng đứng và vươn ra ngoài tán. Những cành này gọi là cành cấp 2. Tiếp tục làm như vậy sẽ có được các cành cấp 3, cấp 4,... Cắt bỏ những cành mọc xiên vào trong tán.

+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả

Cắt tỉa vụ thu: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1 (nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối. Đối với cành thu, cắt bỏ những cành yếu, mọc quá dày.

Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.

Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.

- Bón phân

Bón phân cho cam Xã Đoài tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng hàng năm, nền đất cụ thể. Cây từ 1- 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả - giai đoạn kiến thiết cơ bản). Mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2, tháng 5 tháng 8 và tháng 11.      

+ Đợt bón tháng 2: 40% đạm + 40% Kali.

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% Kali.

+ Đợt bón tháng 6 - 7: 30% đạm + 30% Kali.

+  Đợt bón tháng 11: 100% phân hữu cơ + 100% lân + 100% vôi.
Năm trồng Phân hữu cơ (kg) Đạm sun fat (gam) Lân supe (gam) Kaliclo rua (gam) Vôi bột (kg)
Năm thứ 1 30 350 800 300 1
Năm thứ 2 30 700 1000 500 1
Năm thứ 3 50 1000 1300 650 1
Cây lớn từ 4 tuổi trở lên (giai đoạn cây có quả) mỗi năm bón 4 đợt, cụ thể:

+ Tháng 2: thúc cành xuân và đón hoa

+ Tháng 5: thúc cành hè và nuôi quả

+ Tháng 7: thúc cành thu và tăng trọng lượng quả

+ Tháng 11: bón cơ bản tăng sức chống đỡ qua đông

Lượng bón cho mỗi cây:
Loại phân Tuổi cây          
  4 5 6 7 8 9
Đạm sunfat (kg) 1,2 1,8 1,9 2 2 2,5- 3
Lân supe (kg) 1,3 1,5 1,5 1,7 1,7 1,7- 2
Kali clorua (kg) 0,8 0,9 1 1,2 1,5 1,5 – 1
Vôi bột (kg) 1-2 1-2 1-2 1-2 1-2 1-2
Phân hữu cơ (kg) 30 30 50 30 50 30
Bón đợt tháng 2: 40% đạm + 40% kali

Bón đợt tháng 5: 30% đạm + 30% kali

Bón đợt tháng 7: 30% đạm + 30% kali

Bón đợt tháng 11: 100% phân hữu cơ + 100% vôi + 100% lân

Năm thứ 10 trở đi cây ổn định về sinh trưởng và năng suất, vì vậy mức bón như năm thứ 9 và tuỳ thuộc vào sự sinh trưởng mà bổ sung tăng hoặc giảm.

Cách bón theo tán cây: cuốc một rãnh rộng từ 30 cm từ mép tán vào trong, sâu 30 cm, phân trộn đều với nhau và rẵc vào rãnh, lấp đất (mỗi lần bón kết hợp với làm cỏ và ủ lại gốc).

* Một số biện pháp chăm sóc khác

- Áp dụng vít cành, kết hợp với cắt tỉa hợp lý để tạo bộ khung tán cân đối.

- Tuỳ từng điều kiện cụ thể của từng vườn, có thể sử dụng các loại phân bón lá, chất điều tiết sinh trưởng,... để bổ dinh dưỡng, tăng khả năng đậu quả,...
3. Một số loại sâu bệnh hại chính

Trong điều kiện cụ thể tại Đầm Hà, cần lưu ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại sau:

a) Sâu hại cam Xã Đoài

* Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citriella):

- Đặc điểm gây hại:

Phá hoại ở thời kỳ vườn ươm và cây nhỏ 3 - 4 năm đầu mới trồng. Trên cây tập trung phá hoại thời kỳ lộc non, nhất là lộc xuân. Trưởng thành đẻ trứng vào búp lá non, sâu non nở ra ăn lớp biều bì lá, tạo thành  đường ngoằn ngèo, có phủ sáp trắng, lá xoăn lại, cuối đường cong vẽ trên mặt lá có sâu non bằng đầu kim. Sâu phá hoại mạnh ở tất cả các tháng trong năm (mạnh nhất từ tháng 2 đến tháng 10).

- Phòng trừ: Phun thuốc diệt sâu 1 - 2 lần cho mỗi đợt lộc non bằng: Decis 2,5EC 0,1 - 0,15%; Trebon 0,1 - 0,15%; Polytrin 50EC 0,1 - 0,2%.

* Sâu đục thân (Chelidonium argentatum), đục cành (Nadezhdiella cantori):

- Đặc điểm gây hại:

Con trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ đục, trên vết đục xuất hiện lớp phân mùn cưa đùn ra.

- Phòng trừ:

+ Bắt diệt trưởng thành (Xén tóc)

+ Phát hiện sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non

+ Sau thu hoạch (tháng 11 - 12)  quét vôi vào gốc cây để diệt trứng

+ Phun các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% sau sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.

* Nhện hại:

- Đặc điểm gây hại:

+ Nhện đỏ (Panonychus citri): Phát sinh quanh năm hại lá là chính, chủ yếu vào vụ đông xuân. Nhện đỏ rất nhỏ, màu đỏ thường tụ tập thành những đám nhỏ ở dưới mặt lá, hút dịch lá làm cho lá bị héo đi. Trên lá nơi nhện tụ tập thường nhìn trên mặt lá thấy những vùng tròn  lá bị bạc hơn so với chỗ lá không có nhện và hơi phồng lên nhăn nheo.

+ Nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus): Phát sinh chủ yếu ở trong những thời kỳ khô hạn kéo dài và ít ánh sáng (trời âm u hoặc cây bị che bóng bởi các cây khác). Nhện trắng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rám quả, các vết màu vàng sáng ở dưới mặt lá.

- Phòng trừ: Để chống nhện (nhện đỏ và nhện trắng) dùng thuốc Comite, Ortus 50EC, Pegasus 250 pha nồng độ 0,1 - 0,2% phun ướt cả mặt dưới lá và phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị nhện phá hại phải phun kép 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày bằng những  thuốc trên hoặc phố trộn 2 loại với nhau hoặc với dầu khoáng trừ sâu.

* Rệp hại: Chủ yếu hại trên các lá non, cành non, lá bị xoắn rộp lên, rệp tiết nước nhờn khiến lá bị muội đen.

- Đặc điểm gây hại:

+ Rệp cam: Chủ yếu gây hại trên các cành non, lá non. Lá bị xoăn, rộp lên. Rệp tiết ra chất nhờn (gọi là sương mật) hấp dẫn kiến và nấm muội đen.

+ Rệp sáp (Planococcus citri): Trên mình phủ 1 lớp  bông hoặc sáp màu trắng, hình gậy, hình vảy ốc, có thể màu hồng hoặc màu xám nâu. Những  vườn cam hoặc cây cam ở gần ruộng mía thường hay bị từ mía lan sang.

- Phòng trừ: Dùng Sherpa 25EC hoặc Trebon pha với nồng độ 0,1 - 0,2%  phun 1 - 2 lần ở thời kì lá non. Khi xuất hiện rệp, muốn trị có hiệu quả cần pha thêm vào thuốc 1 ít xà phòng để có tác dụng phá lớp sáp phủ trên người rệp làm cho thuốc dễ thấm.

b) Bệnh hại cam Xã Đoài

* Bệnh loét (Xanthomonas campestris)

Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại ở thời kì vườn ươm và cây mới trồng 1 - 3 năm, ở thời kỳ cây cho thu hoạch bệnh gây hại cả trên lá bánh tẻ, cành, quả non. Trên lá thấy xuất hiện các vết bệnh không định hình, mới mầu xanh vàng, sau chuyển thành màu nâu xung quanh có quầng vàng. Gặp điều kiện ẩm ướt gây thối rụng lá, gặp điều kiện khô gây khô giòn vết bệnh làm giảm quang hợp. Gây hại nặng trong điều kiện nóng, ẩm (vụ xuân hè).

* Bệnh sẹo (Ensinoe fawcetti Bit. et Jenk)


Triệu chứng gây hại: Vết bệnh thường có mầu nâu nhạt nhô lên khỏi bề mặt lá. Có thể lốm đốm hoặc dày đặc trên mặt lá, hình tròn, bề mặt vết bệnh sần sùi, gồ ghề. Nếu bệnh xuất hiện trên cành sẽ nhìn thấy các đám sần sùi giống như ghẻ lở, màu vàng hoặc nâu. Cành bị nhiều vết bệnh sẽ khô và chết. Bệnh đặc biệt gây hại nặng trong điều kiện nống và ẩm (vụ xuân hè).

- Phòng trừ:

+ Cắt bỏ lá bệnh, thu gom đem tiêu huỷ

+ Phun thuốc: Boocđo 1 - 2% hoặc thuốc Kasuran 0,2%.

- Cách pha thuốc boocđô (pha cho 1bình 10 lít):

+ Dùng 0,1 kg Sunfat đồng + 0,2 kg vôi đã tôi (nồng độ 1/100), nếu nồng độ 2% thì lượng sunfat đồng và vôi tăng gấp đôi

+ Lấy 7 lít nước pha với đồng sunfat, 3 lít còn lại pha với vôi, lọc bỏ cặn bã, sau đó lấy dung dịch đồng loãng đổ vào nước vôi đặc vừa đổ vừa quấy cho tan đều sẽ được dung dịch boocđô.

* Bệnh chảy gôm (Phytophthora citriphora):

- Đặc điểm gây hại:

Bệnh thường phát sinh ở phần sát gốc cây cách mặt đất khoảng 20 - 30 cm trở xuống cổ rễ và rễ.

Giai đoạn đầu bệnh mới phát sinh thường vỏ cây bị những vết nứt và chảy nhựa (gôm). Bóc lớp vỏ ra, ở phần gỗ bị hại có màu xám và nhìn thấy những mạch sợi đen hoặc nâu chạy dọc theo thớ gỗ.

Bệnh nặng lớp vỏ bị hại thối rữa (giống như bị dội nước sôi) và tuột khỏi thân cây, phần gỗ bên trong có màu đen xám. Nếu tất cả xung quanh phần cổ rễ bị hại, cây có thể bị chết ngay, còn bị một phần thì cây bị vàng úa, sinh trưởng kém, bới sâu xuống đất có thể thấy nhiều rẽ cũng bị thối.

- Phòng trừ:

Đẽo sạch lớp vỏ và phần gỗ bị bệnh, dùng Boocđô 2% phun trên cây và quét trực tiếp vào chỗ bị hại, nếu bệnh đã lan xuống rễ phải đào chặt bỏ những rễ bị bệnh rồi xử lý bằng boocđô.

Có thể dùng các loại thuốc khác như Aliette 80NP, Benlat C nồng độ 0,2 - 0,3% để phun và xử lý vết bệnh.

* Bệnh Greening:

- Đặc điểm gây hại: Cây có múi nói chung và cam Xã Đoài nói riêng có thể nhiễm bệnh Greening vào bất kỳ giai đoạn nào từ  thời kỳ vườn ươm tới khi cây 10 năm tuổi. Tuy nhiên, cam Xã Đoài ít nhiễm bệnh Greening hơn các giống cam quýt khác. Triệu chứng cho thấy: trước khi những lá non trở thành mầu xanh thì trở nên vàng, cứng lại và mất mầu. Mô giữa các gân lá chuyển xanh vàng hoặc hơi vàng và có đường vân. Đầu tiên các đọt và lá non bị bệnh sâu đó có thể biểu hiện trên cả tán. Cùng thời gian đó  lá xanh và lá già chuyển sang mầu vàng từ sống lá và gân lá. Các lá bị nhiễm bệnh có thể  bị rụng sớm, trong một vài tháng hoặc và năm tất cả các cành cây bị khô đi và tàn lụi.

- Phòng trừ:

+ Sử dụng cây giống sạch bệnh

+ Trồng sen ổi để xua đuổi rày chổng cánh.

+ Phun thuốc phòng trừ môi giới truyền bệnh (Rầy chổng cánh)

+ Cắt bỏ tất cả các cành bị bệnh đem đốt

+ Bón phân cân đối tăng sức đề kháng và chống chịu của cây

* Các bệnh do virus và viroid: Trên cam Xã Đoài còn 2 loại bệnh khá nguy hiểm gây hại: bệnh vàng lá (do virus Tristeza gây hạ) và bệnh Exocortis (do viroids gây hại). Các bệnh này không chữa trị được bằng các loại thuốc hoá học như trên mà phải phòng trị bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, bắt đầu từ khâu nhân giống sạch bệnh tới các kỹ thuật canh tác, vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ môi giới truyền bệnh vv...

4. Thu hoạch và bảo quản

Cần thu hoạch kịp thời để không ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Khi quả có 1/3 - 1/2 vỏ quả chuyển màu là thu hoạch được.

Khi thu hái nên dùng kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường.

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Cây cam sành

Cây cam sành giống

Cam sành là một giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh có quả gần như quả cam, có nguồn gốc từ Việt Nam. Quả cam sành rất dễ nhận ra nhờ lớp vỏ dầy, sần sùi giống bề mặt mảnh sành, và thường có màu lục nhạt khi chín có sắc cam, các múi thịt có màu cam.
Cam sành được nhân giống từ nguồn sạch bệnh, Trái dạng tròn dẹp, màu vàng sậm, thịt trái nhiều nước, dẻo, hương vị chua ngọt, trọng lượng trung bình 275 gram/ trái. Chu kỳ khai thác 10 – 15 năm. Phù hợp ăn tươi, chế biến và tiêu thụ nội địa.
Cây giống ghép, đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, quy cách 60-80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, sâu bệnh.
Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m
Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm, hoặc 60 x 60 x 60 cm.
Bón phân vào hố: Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi bột 0,5 – 1 kg; thuốc sâu bột (Basudin 10H…) 0,1kg). Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trả lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg/hố. Dùng phân xanh thì phải ủ trước 2 -3 tháng với vôi cho đến khi hoai mục.
Thu hoạch: Sau 2 năm.
Giá bán: 15.000đ/ 1 cây
Luôn có khả năng cung cấp với số lượng lớn với các kích thước cây khác nhau.
Giá chưa bao gồm tiền vận chuyển và thuế giá trị gia tăng VAT, giá cây có thể thay đổi theo thời điểm và kích thước cây.
Giá cả hợp lý khi lấy số lượng lớn. Xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 04.668 07 969 - 0986 266 563 hoặc email Hoptienhanoi@gmail.com để nhận được giá tốt nhất!
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Cam chín sớm C36

Giống cam chín sớm C36

Với nhiều ưu điểm vượt trội như cho thu hoạch sớm hơn các giống cam khác, quả rất ít hạt và đặc biệt giống cam sớm này khi chưa chín đã có vị ngọt rồi.
Giống cam chín sớm C36 có rất nhiều ưu điểm: Thời gian thu hoạch sớm vào các tháng 8,9 dương lịch.
Năng suất cao, ít hạt hoặc có quả không hạt, thơm, ngọt, vỏ dễ bóc. Đặc biệt khi chưa chín ăn đã có vị ngọt
Khả năng kháng bệnh tốt, cây sinh trưởng phát triển nhanh
Cây Cam C36 giống được nhân giống theo hình thức ghép cành cây cam C36 lên gốc cây bưởi hạt, với cách nhân giống này sẽ cho cây giống có chất lượng ổn định với các đặc tính tốt của cây mẹ.
Cây Cam C36 giống cho cây giống với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng ổn định, cây nhanh ra trái.
Cây Cam C36 giống có gốc là cây bưởi hạt nên cho cây giống bền tuổi thọ cao với bộ rễ cọc phát triển hoàn thiện.
Thu hoạch: Sau 2 năm.
Giá bán: 20.000đ/ 1 cây
Luôn có khả năng cung cấp với số lượng lớn với các kích thước cây khác nhau.
Giá chưa bao gồm tiền vận chuyển và thuế giá trị gia tăng VAT, giá cây có thể thay đổi theo thời điểm và kích thước cây.
Giá cả hợp lý khi lấy số lượng lớn. Xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại số: 04.668 07 969 - 0986 266 563(zalo, viber) hoặc email Hoptienhanoi@gmail.com để nhận được giá tốt nhất!
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Cây Bơ 034


Đây là giống bơ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nhiều địa phương khác nhau trong nước, cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và khí hậu khắc nghiệt cho năng suất cao.
Đặc biệt khi trồng tại những nơi có khí hậu lạnh thì năng suất cao và vượt trội hơn nữa, với những tỉnh có khí hậu nhiệt đới nóng như vùng Tây Nguyên cây vẫn sinh trưởng tốt và cho năng suất cao nên bà con nông dân cứ tự tin mà chọn giống bơ này để trồng.
Hình dạng và mẫu mã bên ngoài của bơ nhìn rất bắt mắt, khi chín bơ có màu xanh bóng, phần thịt màu vàng, hạt nhỏ có trái không có hạt.
Trọng lượng nặng từ 300g- 800g, bơ dẻo và thơm, độ béo cao nên trên thị trường hiện nay giống bơ này được đánh giá là bơ thơm dẻo số 1.
Cây ra hoa kết trái quanh năm và cho thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 9 dương lịch.
Thịt quả có tỉ lệ cao từ 75 – 82% hương thơm, vị ngọt béo ngậy.
Cây Bơ 034  của trung tâm được nhân giống theo hình thức ghép cành, đảm bảo cây giống sẽ mang tất cả các đặc tính tốt của cây mẹ, ngoài ra còn có khả năng phát triển mạnh với bộ rễ hoàn chỉnh của gốc cây bơ hạt, thời gian ra quả là 3 năm từ khi trồng.
Chồi bơ 034 được ghép trên gốc ghép thực sinh khỏe mạnh, đã ra được 10-20 lá mới. Chồi ghép cứng cáp, tổng chiều cao cây tính từ gốc đến ngọn là 60-70cm (riêng chồi ghép là 20-30cm), tỷ lệ sống cao. Không mang mầm bệnh, sâu hại, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng.
Chiều dài của trái bơ 034 từ 27 – 35 cm.
Nguồn cây: Trung tâm cây giống trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội
Giá bán: 45.000đ/1 cây
Luôn có khả năng cung cấp với số lượng lớn với các kích thước cây khác nhau.
Giá chưa bao gồm tiền vận chuyển và thuế giá trị gia tăng VAT, giá cây có thể thay đổi theo thời điểm và kích thước cây.
Giá cả hợp lý khi lấy số lượng lớn. Xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 04.668 07 969 - 0986 266 563 hoặc email Hoptienhanoi@gmail.com để nhận được giá tốt nhất!

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Nấm Hoàng Đế - Nấm Kim Phúc

Nấm Hoàng Đế - Nấm Kim Phúc

Nấm Hoàng đế hay còn gọi là Nấm Kim phúc - Calocybe indica, là một giống cây trồng mới được phát triển trong những năm gần đây. Nấm có nguồn gốc và được trồng rất nhiều ở Ấn Độ, sau đó được mở rộng trồng ở các nước nhiệt đới khác như Trung Quốc, Lào, Việt Nam, các nước châu Phi, …

Khác với các loại nấm thường bán trong siêu thị bạn vẫn thường gặp, giống nấm này có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 20 cm. Nấm Hoàng đế phát triển trong môi trường nóng ẩm, có thể trồng trong nhà (trồng quanh năm) hoặc ngoài đồng ruộng (vào mùa mưa). Dải nhiệt độ tối ưu để nấm có thể triển tốt là 25-35°C với độ ẩm tương đối 80%.

Quy trình trồng nấm khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp và không cần phải bón thêm phân hay thuốc trừ sâu nên đây là một loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng. Nấm hoàng đế được trồng bằng phương pháp tương tự như nấm mỡ,hoặc trồng theo phôi đã cấy sẵn meo giống, nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp vì đây là giống nấm nhiệt đới. Sau khi trồng 10-15 ngày thể thu hoạch được.

Mặc dù cũng trồng trên cơ chất là rơm nhưng nấm Hoàng đế không có mùi hơi khó chịu như nấm rơm hay một số loại nấm khác.Nấm cũng đang được trồng rộng rãi trên cơ chất là mùn cưa cao su. Bạn có thể dễ dàng sáng tạo ra những món ăn ấn tượng với gia đình và bạn bè với loại thực phẩm mới mẻ này. Có thể đơn giản chỉ là món nấm xào thịt bò, nấm xào chay, nấm chiên bột hoặc những món ăn phức tạp và kỳ công hơn như súp nấm thập cẩm, gà hầm nấm hay nấm bỏ lò,… Việc tiền xử lý nguyên liệu cũng rất đơn giản, nấm sinh trưởng trong điều kiện không có thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học nên bạn chỉ cần rửa bằng nước sạch là được, tuy nhiên cũng cần chú ý, tương tự như các loại nấm khác, bạn không nên ngâm nấm trong nước quá lâu, khiến nấm bị nhão.

Đây là loại thực phẩm rất tốt cho trẻ, người vừa ốm dậy hoặc cho người đang giảm cân. Giá trị dinh dưỡng của nấm rất cao, giàu protein, lượng chất béo thấp, cung cấp đầy đủ các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, nấm hoàng đế cũng đồng thời là một loại thực phẩm sạch, có thể bảo quản được lâu mà không cần chất phụ gia bảo quản nên bạn không cần phải lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay chất bảo quản có thể gây hại cho sự phát triển của bé.

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

kỹ thuật trồng nấm Hoàng đế

kỹ thuật trồng nấm Hoàng đế

Nấm Hoàng đế, còn gọi là Nấm Sữa (Milky mushroom, Calocybeindica), có nguồn gốc từ India (Ấn Độ), từ lâu đã được trồng phổ biến tại India, Indonesia, Thailand. Đây là loại nấm giàu dinh dưỡng, dễ bảo quản và là một trong số ít loại nấm thực phẩm phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Trước khi đi vào phần hướng dẫn phôi nấm sạch xin được trả lời chung những câu hỏi mà mọi người hay hỏi nhất như sau:

1. 1 bịch nấm ra được bao nhiêu (năng suất):

– Thường nấm Hoàng Đế năng xuất là rất cao,cao hơn nấm bào ngư rất nhiều.

– Giá cả nấm Hoàng Đế trên thị trường cho mỗi Kg nấm thương phẩm dao động từ 150k - 170k. Có thể nói là cao gấp 4-5 lần giá trị của nấm bào ngư.

– Tuy nhiên tính năng xuất phải dựa vào những yếu tố sau:

Trọng lượng bịch phôi nấm hoàng đế (trọng lượng cơ chất, hay nói dễ hiểu là trọng lượng dinh dưỡng) trồng nấm là bao nhiêu?

Vì theo định luật chuyển hóa năng lượng thì bao nhiêu cơ chất sẽ cho ra bấy nhiêu sản lượng (lý thuyết tính trên sự tuyệt đối nhé) tuy nhiên thực tế thì TỔNG LƯỢNG NẤM HOÀNG ĐẾ THU ĐƯỢC CAO NHẤT SẼ BẰNG 80% TRỌNG LƯỢNG BỊCH PHÔI. Thông thường bịch phôi 1.4kg sẽ cho ra từ 0.5 tới 1kg nấm.

Năng xuất sẽ dựa vào môi trường, cách trồng, yếu tố thời tiết, tình trạng bịch phôi. Khách mình trồng ở nhà thì bị nhiều nhất là môi trường và cách trồng, cách chăm sóc.

2. Tại sao có những cụm nấm hoàng đế to hơn 10kg?


Nấm hoàng đế hay các loại nấm phủ đất (hay nấm trồng bằng cách phủ đất) có 1 cái hay là tơ có thể liên kết từ bịch phôi này sang bich phôi kia để cùng nuôi 1 cụm nấm, nên lúc này với 10 bịch phôi (cơ chất khoảng 14kg) có thể sẽ cho ra cụm nấm nặng 8 tới 10kg là chuyện bình thường ạ. Vậy thì mình chia làm 2 cách trồng sẽ cho ra 2 dạng nấm khác nhau về trọng lượng.

* Trồng trong bịch:

Khi trồng trong bịch tai nấm hoàng đế thường nhỏ, to hơn tai tai nấm đùi gà. Vì trọng lượng cơ chất mỗi bịch phôi thường không nặng.

* Trồng trong khay, phủ luống:

Khi ta tháo bịch, xé bao nilong bên ngoài ra xếp bịch phôi xát vào nhau, phủ đất lên bề mặt thì tơ nấm sẽ đan xen từ bịch phôi này sang bịch kia và tạo thành 1 khối. Do vậy lúc nào nấm hoàng đế sẽ mọc thành cụm và to hơn, có thể to lên hơn 10kg hoặc hơn nữa nếu ta trồng càng nhiều bịch sát nhau.

3. Vậy 1 bịch nấm sẽ ra được bao nhiêu lần?


Ta sẽ có cách hiểu đơn giản như sau:

* Dinh dưỡng trong bịch ta cho là 100%.Nếu ta thu hoạch lúc tai nấm lớn, kích thước cụm nấm lơn sẽ  tiêu tốn dinh dưỡng khoảng 80% trong bịch thì bịch đó chỉ có thể ra lại 1 lần nữa với 1 tai nấm nhỏ vì chỉ đc sử dụng   20% dinh cơ chất còn lại nên về lí thuyết cụm nấm lần bằng 1/4 cụm nấm lần đầu.

* Nếu ta thu hoạch nấm lúc nấm còn nhỏ và mỗi lần cụm nấm tốn 20% cơ chất trong bịch, thì bịch có sức để ra 5 lần nấm như vậy.Nên ta có 5 lần thu hoạch.

Vì vậy thu hoạch được nhiều hay ít là tùy vào việc chọn thời điểm thu hoạch của mỗi người nhé.

I. XỬ LÝ PHÔI NẤM

Sau khi nhận phôi về nhà cần làm ngay các bước sau:

1. Tháo bao tải đựng nấm:


Để vận chuyển nấm dể dàng shop thường đóng bao tải, bao nilong. tuy nhiên nấm cũng cần phải thở, và nhiệt độ cao không tốt cho tơ nấm phát triển vì thế khi nhận được phôi nấm hãy nhớ tháo bao và để nấm ra chổ thoáng mát ngay.nên để trong 1 ngày không làm gì hết để tơ nấm được phục hồi sau quá trình vận chuyển

2. Kiểm tra bịch phôi nấm:

– Như hình bên thì bịch phôi tơ chưa chạy kín đáy bịch: mang bịch phôi nấm ra để nơi thoáng mát (không có nắng chiếu trực tiếp), không tưới nước, không làm gì cả vài hôm, tơ nấm sẽ chạy kín đáy bịch.

– Bịch phôi tơ đã chạy kín ta sẽ thấy tơ ăn trắng kín bịch khi đó ta có thể tiến hành trồng nấm, đôi khi phôi hơi già tuổi hơn 1 chút sẽ có màu hơi vàng vàng cũng không ảnh hưởng tới chất lượng, ngược lại còn lên rất nhanh.

II. TIẾN HÀNH TRỒNG NẤM:

1. Chọn nơi trồng:

Noi trồng nấm cần đảm bảo các quy tắc như sau:

– Kín nắng (nắng khác ánh sáng)

– Kín gió

– Có ánh sáng (ánh sáng tự nhiên trong nhà hoặc ánh sáng đèn)

– Nhiều độ ẩm (có thể dùng khăn ẩm, thùng xốp, lưới lan, vải…để che chắn xung quanh lại nhầm duy trình độ ẩm lâu hơn)

2. Dọn vệ sinh khu vực trồng:

Vệ sinh vị trí đặt nấm bằng cách quét dọn hết rác dùng xà phòng loãng dội lên tường hoặc nền nơi đặt nấm, để yên 15 phút sau đó dội lại với nước sạch và để khô tự nhiên. Làm cách này sẽ giúp hạn chế nấm mốc tiềm ẩn gây bệnh cho nấm.

3. Chọn và xử lý đất phủ bề mặt:

– Nấm Hoàng Đế cần phủ 1 lớp đất trên mặt để giữ ẩm cho nấm nên ta bắt buộc phải phủ 1 lớp đất bên trên tuy nhiên đất phủ sẽ có 2 loai chính:

* Chọn đất thịt, hoặc đất chuyên dùng trồng cây cảnh,ta có thể mua ở các cửa hàng bán đất sạch trồng cây cảnh,rau sạch.

* Loại thứ 2 là đất sét nung. Ưu điểm của loại đất sét nung là:

– Giữ nước và chống ngập úng: do cấu trúc viên đất có rất nhiều các lỗ xốp nên nó có tác dụng giữ nước, chất dinh dưỡng vi khuẩn trong các cấu trúc xốp (tác dụng tương tự như bọt biển), nhưng giữa các viên đất nung có các khe hở lớn nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng gây thối rể.

– Thoáng khí: không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian (cải thiện bằng cách cày, xới). Cấu trúc viên đất nung cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rể cây và vi sinh vật sinh sống.

– pH trung tính: trong trông nấm yếu tố này cũng khá quan trọng. Bạn sẽ không phải lo lắng các yếu tố làm thay đổi pH không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của cây nấm Hoàng Đế.

– Vô trùng: do được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ cực kỳ cao, nên bạn hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh ảnh hưởng đến cây nấm.

4. CÁCH TRỒNG:

-Trồng trong khay, phủ luống:

* Bước 1 :

– Tháo bịch nilong trên bịch phôi nấm hoàng đế ra và lột hết nilong.

– Xếp bịch phôi sát vào nhau trong khay, hay cái gì mà mình đang tính trồng vào như chậu trồng cây cảnh, thùng xốp v.v.v..

– Cào xướt bề mặt của phôi nấm để kích thích ra quả thể và phủ 1 lớp đất dày 3cm trên bề mặt phôi .

Các loại khay có thể dùng:

– Thùng xốp (nhớ đục lỗ dưới đáy thùng nha)

– Khay nhựa trồng rau có thành cao hơn bịch phôi

– Tất cả những cái gì có thể chứa phôi bên trong và phủ đất lại được.

* Bước 2 : Tiến hành tưới nước dạng phun sương, tùy theo điều kiện thời tiết điều chỉnh số lần tưới để đảm bảo độ ẩm đạt 82,5-95% trở, nhiệt độ trong giai đoạn này khoảng 26-33°C. Khi nấm đã ra quả thể tưới nhiều hơn. Kể từ ngày phủ đất khoảng 10 đến 15 ngày nấm milky sẽ ra quả thể.




* LƯU Ý: KHÔNG TƯỚI NƯỚC NHIỀU NHƯ KIỂU TƯỚI RAU, MÀ CHỈ TƯỚI THẤM ƯỚT ĐẤT BỀ MẶT. KHÔNG TƯỚI NƯỚC ĐỌNG TRÊN TAI NẤM. HẠN CHẾ TỐI ĐA VIỆC TƯỚI LÊN TAI NẤM.

* Bước 3: Thu hoạch nấm hoàng đế khi viền mũ nấm bắt đầu xòe thẳng ra.

Từ lúc nấm non nhú ra đến lúc thu hoạch kéo dài từ 3-6 ngày.

Khi thu hái phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau. Quả thể bị chết và chân nấm cũ phải vệ sinh sạch sẽ.

Sau khi thu nấm xong, trong 4 ngày đầu không tưới nước trực tiếp vào mặt đất phủ, giữ ẩm bằng cách tưới nước nền và xung quanh bịch nấm, ngày thứ 5 bắt đầu tiến hành tưới lên đất phủ để nấm ra đợt mới.

Nấm hoàng đế có thể thu hoạch kéo dài 3 lần. Mỗi lần thu hoạch cách nhau khoảng 10 tới 15 ngày

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969