Pages

Cây giống cây ăn quả

Cung cấp các loại giống cây ăn quả mới với chất lượng cây giống tốt nhất

Hoa lan giống

Cung cấp các loại lan giống như: Đai châu, Hồ điệp, Vũ nữ, Cattleya, Vanda và Dendro

Cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng

Cung cấp các loại cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng như: Cây Sưa đỏ, Cây Xoan đào, Xoan ta, Mây nếp ...

Giống rau, giống cây nông nghiệp

Cung cấp các loại giống rau, giống mới, giống cây nông nghiệp ngắn ngày năng suất cao, : Cây chùm ngây, cây su su, gấc cao sản

Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng rau, kỹ thuật trồng hoa và cây cảnh.

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Trồng được giàn quả lặc lè trong vườn, mùa hè lo gì nóng nực

Trồng được giàn quả lặc lè trong vườn, mùa hè lo gì nóng nực

Mùa hè nóng nực, trong vườn nhà có sẵn giàn quả lặc lè, vừa có những món ăn ngon mát, vừa giải nhiệt và bổ sung dưỡng chất cho cả gia đình thì còn gì bằng.

Quả lặc lè hay còn gọi là quả lặc lày, mướp rừng hay mướp Mường, được đồng bào người Thái, Mường trồng khá nhiều ở vùng núi Tây bắc. Hiện nay lặc lè đã khá phổ biến và được gieo trồng ở nhiều nơi. Loại quả này không khó trồng, lại tươi mát, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm của quả lặc lè

Khác với quả lặc lày lai, quả lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng, nhìn sẽ thấy có những nét giống dưa gang. Quả lặc lè có 2 loại. Một loại quả ngắn chừng 10 -15 cm, ăn khá ngọt, mềm. Còn lại là loại lặc lè quả dài, hay còn gọi là mướp rắn bởi nhìn chúng giống như những con rắn khi buông mình xuống từ giàn cây. Khi trồng, quả dài tuy cho năng suất cao hơn song người dân lại ưa chuộng loại lặc lè quả ngắn hơn, chính vì thế mà nó cũng được trồng phổ biến hơn.

Cũng là một loại mướp nên phần ruột của lặc lè cũng có màu trắng, mềm với rất nhiều hạt. Quả non, hạt lặc lè trắng và ngả vàng, cứng khi về già.

Công dụng của lặc lè

Quả lặc lè có vị ngọt thanh, mùi thơm và phần vỏ khá giòn nên rất được các bà nội trợ ưa chuộng trong chế biến bữa cơm hằng ngày. Hơn nữa, loại quả này còn có tác dụng giải nhiệt nên mùa hè nóng nực ăn cũng rất mát.

Món lặc lè chấm muối vừng được rất nhiều người yêu thích.

Bên cạnh đó, lặc lè còn được biết đến với kha khá những tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe con người. Có thể kể đến như:

- Ngăn chặn ung thư:  Nhờ sự có mặt của nhiều chất chống oxy, mà khi dùng quả lặc lè, sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, ngăn chặn sự đột biến của tế bào gây ung thư (ung thư phổi, ung tư ruột kết và ung thư khoang miệng);

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim vì lặc lè không chứa cholesterol và ngăn chặn cơ thể hấp thu loại chất này;

- Cải thiện tiêu hóa: Sở dĩ lặc lè tốt cho hệ tiêu hóa là vì có sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong loại quả này. Nó hỗ trợ giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột, giúp tái hấp thu nước, ngăn ngừa táo bón và đầy hơi;

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Cũng nhờ hai chất trên nên có thể giúp kiểm soát sự hấp thu đường trong ruột non, điều chỉnh lượng đường trong máu;

- Có tính nhuận tràng, giúp cải thiện tần số nhu động ruột, giảm táo bón và làm lành vết loét dạ dày tá tràng. Không những thế, một số chất trong quả lặc lè cũng giúp hút độc tố, mật dư thừa có trong đường tiêu hóa để không bị hấp thu vào máu;

- Làm đẹp: Giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, một số vitamin giúp trẻ hóa làm da và ngăn chặn sự hình thành của các loại sắc tố làm ảnh hưởng đến màu da. Khi gội đầu bằng nước nấu vỏ lặc lè còn giúp dưỡng tóc, ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa;

- Hỗ trợ giảm cân: Lặc lè không những giàu dinh dưỡng mà còn rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa, nên nếu ăn lặc lè sẽ không lo bị thừa chất, tránh béo phì;

- Tốt cho mắt: Vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid đều giúp cải thiện tầm nhìn, ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp;

- Làm chắc xương khớp khi quả lặc lè là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin K và folate, và một loại Vitamin B;

- Giảm bệnh hen suyễn, ho và cảm lạnh;

- Hỗ trợ quá trình mang thai, làm giảm tỷ lệ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Cách trồng lặc lè

Hẳn là với những công dụng của quả lặc lè vừa được đề cập trên đây, bạn sẽ thấy trong vườn nhà có một dàn lặc lè sẽ thật là tiện lợi biết bao nhiêu. Hãy yên tâm vì đây cũng là một loại quả dễ trồng, dễ chăm bón, trồng một lần mà có thể được ăn nhiều đợt vì cây cho quả nhiều đợt liên tục trong năm.

Theo đó, thời gian để trồng cây lặc lè tốt nhất là vào tháng 10. Cây được trồng bằng hạt giống là chính, có thể tìm mua ở các cửa hàng cung cấp hạt giống. Khi bắt đầu trồng, hạt giống sẽ được cắt cạnh vỏ nhưng cẩn thận để không phạm vào thân hạt, rồi ngâm trong nước ấm để qua đêm. Sáng hôm sau, lấy hạt ra khăn giấy để ủ ẩm cho đến khi hạt nứt nanh và cho vào khay để ủ.

Đối với dưỡng thể ủ hạt, đó là hỗn hợp của phân trùn hoặc phân tribat, đất tơi, mùn dừa… trộn đều. Đặt khay ủ ở nơi mát và giữ ẩm hằng ngày bằng cách tưới nước cho đến khi cây con được 2 lá sẽ đem ra trồng.

Khi trồng cây, nên trồng trong thùng xốp lớn (60x40x40 cm hoặc to hơn một chút). Ở lớp dưới sẽ là 2 – 3 lạng phân lân bột, 1 nắm phân NPK rồi rải lên trên một lớp đất mỏng, đặt cây lên trên và lấp đất lại. Cây lặc lè trước khi lên giàn hút khá nhiều nước nên cứ trung bình cần 5 lít nước/ 3 ngày.

Đối với cây đã leo giàn, sẽ cần phải bấm ngọn và cắt hết nhánh ở dưới giàn. Điều này có tác dụng giúp cây ra nhiều nhánh con, lan sang nhiều hướng khác nhau. Cho đến khi cây có quả thì tỉa bớt lá già và tăng liều lượng phân bón để quả phát triển tốt nhất.


Thu hoạch quả và bổ sung dưỡng chất cho cây

Quả lặc lè ngon nhất khi còn non đồng thời khi hái non, cây cũng dễ phát triển hơn. Sau khoảng 2 tháng là đã có thể thu hoạch được lứa đầu tiên.

Để có thể có nhiều quả cho những đợt tiếp theo thì sau khi thu hoạch 2, 3 đợt nên bón thúc thêm cho cây, do lúc này cây đã có những dấu hiệu chững lại, lá cằn và cành mới ít mọc ra.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019

Kỹ thuật và thời vụ trồng cây lặc lày

Kỹ thuật và thời vụ trồng cây lặc lày

Lặc lày hay còn gọi là mướp Nhật là loài quả thơm ngon và món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Mặc dù kỹ thuật và thời vụ trồng cây lặc lày khá phổ biến trong các tài liệu chăm sóc cây trồng nhưng hiện nay nhiều kiến thức chia sẻ còn khá sơ sài thiếu thông tin cho bà con. Tin Nông Nghiệp xin giới thiệu đầy đủ kiến thức về thời vụ và kỹ thuật trồng loại cây này.


Theo nhận định từ nhiều người dân trồng cây lặc lày thì đây là loại cây rau màu tương đối dễ trồng có khả năng sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe. Đặc biệt trồng cây lặc lày không sợ bị nhiều sâu bệnh phá hoại, chỉ sau 2-3 tháng là chúng ta đã có thể bắt đầu thu hoạch đợt đầu tiên.

Thời vụ trồng cây lặc lày

Lặc lày là loại cây rau màu ăn quả thân leo cùng họ với bầu bí. Về hình dáng lặc lày có kích thước tương đương quả dưa chuột nhưng nhọn 2 đầu, da xanh xọc trắng nhẵn bóng. Lặc lày có ruột đặc, hạt nhỏ khi luộc ăn có vị mát rất ngon.

Thời vụ trồng cây lặc lày thích hợp nhất là vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, thời điểm mà khí hậu mát mẻ, ánh sáng có cường độ trung bình không quá gắt. Nhiều nơi người ta còn trồng lặc lày quanh năm thế nhưng nếu lựa chọn thời vụ trồng cây lặc lày đúng vào khoảng cuối năm thì sang mùa hè năm sau chúng ta sẽ có lặc lày thu hoạch ăn giải nhiệt rất kịp thời.

Hạt giống và dụng cụ trồng cây lặc lày

Trước tiên cần chuẩn bị chậu trồng lớn bởi thân cây lặc lày không quá to nhưng rễ chúng cần phát triển mạnh để nuôi dây leo, lá và quả. Với những khu vực đô thị trồng ở ban công, bạn có thể tận dụng những thùng xốp hoặc chum vại lớn để trồng.

Phương pháp trồng cây lặc lày được sử dụng phổ biến nhất là trồng bằng hạt. Hãy lựa chọn mua hạt giống lặc lày ở cửa hàng giống nông sản uy tín. Đặc điểm của hạt giống lặc lày là có lớp vỏ rất cứng nên trước khi gieo cần ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng cho hạt trương lên và lớp vỏ hạt mềm ra. Lúc đó bạn tiếp tục ủ hạt giống qua đêm trong khăn ẩm để kích thích hạt nảy mầm. Chờ hạt tự nứt, nhú mầm lên thì đem đi tiến hành gieo vào đất.

Kỹ thuật trồng cây lặc lày

Sau khi gieo cây lặc lày vào trong đất ẩm tơi xốp thì thường xuyên dùng bình phun tưới nước nhẹ cho đất. Sau khoảng 3 tuần, cây lặc lày có thể đạt chiều cao từ 20 đến 30cm và lúc này bà con cần tiến hành làm giàn để cây leo lên.

Tương tự với các loại cây họ nhà bầu bí khác, kỹ thuật trồng cây lặc lày cũng cần chú trọng đến vấn đề làm giàn leo. Bà con có thể sử dụng giàn sắt, tre hoặc gỗ đều được miễn là đảm bảo độ thoáng và vững chắc là được.

Quá trình cây lặc lày bắt đầu leo lên giàn, cần thường xuyên tưới nước cho cây. Trong đó, mỗi ngày nên tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới tối muộn vì dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh. Nếu muốn cây phát triển mạnh có thể bón thêm phân hữu cơ và một ít phân đạm. Khi cây lặc lày sắp ra hoa vừa bón lót phân bón vừa tiến hành tỉa bớt lá để cây tập trung nuôi hoa và quả.

Ngoài ra, thông thường nếu muốn cây ra nhiều quả thì bà con có thể áp dụng phương pháp thụ phấn thủ công, lấy những bông hoa đực chũ nhẹ cho rụng phấn vào noãn của bông hoa cái. Mặc dù theo tự nhiên hoa thường được thụ phấn bởi ong nhưng nếu áp dụng thêm phương pháp thủ công này cây lặc lày sẽ có tỷ lệ ra quả nhiều hơn, sai hơn.

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật và thời vụ trồng cây lặc lày thì bà con có thể thu hoạch chỉ sau hơn 2 tháng. Thời gian thu hoạch diễn ra liên tục trong 3 tháng đúng vào thời điểm mùa hè, góp phần hạ nhiệt cái nóng bức ngay trong bữa ăn.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Thứ Tư, 27 tháng 2, 2019

Kỹ thuật trồng cây nhót ngọt

Kỹ thuật trồng cây nhót ngọt

Cây nhót là loại giống mới do đột biến gen từ loại nhót chua. Dần dần được các nhà khoa học chọn lọc và cho nhân giống đại trà nên hiện giờ giống nhót này được bày bán khắp nơi.


Cây nhót ngọt có niều ưu điểm hơn so với giống nhót thường. Đầu tiên phải kể đến kích thước của chúng to hơn nhót chua. Khi ăn bạn sẽ vẫn phải mài lớp nhũ bên ngoài nhưng phần thịt bên trong lại có vị ngọt ngọt hơi chua khá ngon miệng.  Do là giống mới lại có hương vị thơm ngon nên nhót ngọt được nhiều chị em mua về thưởng thức khá nhiều nhất là những người hay ăn vặt thì đây là một loại quả tuyệt vời.

Gía trị dinh dưỡng của quả nhót ngọt:

Theo nghiên cứu thì trong nhót ngọt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ngoài quả ra thì cả lá, hạt và rễ của chúng cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh khá hiệu quả.

Nhót ngọt có vị ngọt chua chua do có chứa tanin, polyphenol cùng hàm lượng vitamin C, A lớn nên có tác dụng trị ho và giảm sốt khá tốt. Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ cao cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nhiều chị em muốn giảm cân có thể ăn nhót ngọt cũng giúp họ giữ dáng khá tốt.

Cách trồng cây nhót ngọt: Giống nhót ngọt này không quá khó trồng. Chỉ cần bạn chăm sóc cẩn thận theo đúng kĩ thuật thì năm nào cây cũng cho ra quả.

Thời vụ trồng: Theo kinh nghiệm giôngs nhót ngọt này thích hợp nhất khi trồng vào 2 vụ ở các tỉnh phía Bắc là vụ Thu tháng 8-10 và vụ xuân từ tháng 2-4 hàng năm.

Tiêu chuẩn chọn giống: Cây nhót ngọt hiện nay được nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Cây con giống được chiết ra từ cành cây mẹ nên mang gen di truyền của cây mẹ 100%. Bạn nên chú ý lựa chọn cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh và có đầy đủ bộ phận như lá chồi và rễ.

Chọn lựa đất trồng nhót ngọt:

Nhót ngọt không kém đất nên bạn có thể trồng chúng ở nhiều loại đất khác nhau như đất đồi, đất thịt cát pha hoặc cả đất ven sông có lượng phù sa lớn. Tuy nhiên nên trồng tại những nơi có chất đất cao thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5-7.

Chuẩn bị đất và trồng cây con giống:

Để cây phát triển tốt nhất và cho năng suất cao bạn cần phải làm đất và bón lót cho đất trước khi trồng. Đào hố sâu khoảng 60cm chiều rộng 60cm và khoảng cách mỗi hố từ 3m trở lên. Bón vào mỗi hố 10kg phân chồng hoai mục và 1kg phân Super Lân cùng 1kg vôi bột. Tất cả đem trộn đều với đất rồi ủ đất lại như cũ sau 1 tháng mới trồng cây con giống vào.

Sau khoảng 1 tháng trồng bạn tiến hành trồng cây con giống vào hố. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào trong hố trồng rồi lấp đất kín bề mặt cây. Dùng tay lèn chặt đất phần cổ rễ của cây để cố định không cho cây bị xiêu vẹo. Có thể cắm thêm cọc tre cố định cây để gió không làm đổ gẫy cây. Trồng xong tưới nước ngay và duy trì độ ẩm cho cây trong khoảng 1 tháng đầu mới trồng.

Cây nhót ngọt là giống thân leo nên khi trồng được 1 tháng bạn cần làm giàn cho cây bám. Có thể làm giàn bằng cột sắt hoặc gỗ có lưới rộng để cây vươn tán được thoải mái. Giàn lên làm với chiều cao trung bình để sau này dễ dàng thu hái.

Kỹ thuật tưới nước cho cây: Nhót là giống cây có nguồn gốc nhiệt đới nên cần khá nhiều nước để phát triển. Ở giai đoạn đầu bạn nên tưới đều và đủ. Vào mùa mưa nên chú ý thoát nước cho đất, mùa khô tăng lượng nước tưới. Chú ý bên cạnh việc tưới nước bạn cũng nên cắt tỉa cỏ dại và xới xáo đất cho thông thoáng.  Có thể trồng xen thêm một số loại cây khác để hạn chế cỏ dại.


Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình: Do là giống cây leo nên một khi có giàn cây sẽ sinh trưởng rất nhanh và mạnh. Chồi của cây vươn ra từng ngày chẳng mấy chốc đã phủ kín cả giàn. Lúc này bạn cũng nên định kì cắt tỉa cành và tạo tán cho cây. Cắt bỏ những lá già, cành khô héo để tạo độ thoáng cho giàn giúp đón được đủ ánh sáng. Chỉ có hấp thụ đủ dinh dưỡng và ánh sáng thì cây mới sinh trưởng tốt và nhanh cho ra quả.

Bón phân cho cây nhót ngọt: Để cây nhanh lớn và cho ra quả cần phải được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đất. Định kì 2 tháng 1 lần bạn bón thúc cho cây phân NPK khoảng 100gr/cây. Thời kì đơm hoa khoảng trung tuần tháng 11 bạn tiến hành bón 1kg phân ure và 1kg phân Kali.

Chú ý khi bón hòa phân vào nước rồi bón đều quanh gốc cây cách gốc khoảng 30cm.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây: Cây nhót ngọt nhìn chung khỏe mạnh và không có nhiều bệnh hại. Những bệnh chủ yếu là đốm lá, bệnh thối rễ và sâu đục quả. Cần phát hiện sớm những dấu hiệu của sâu bệnh để có hướng điều trị kịp thời. Có thể bắt sâu bằng tay hoặc có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học phun làm nhiều đợt cho cây để giúp cây khỏe mạnh trở lại.

Thu Hoạch và Bảo Quản: Khoảng 15 tháng từ lúc trồng cây nhót ngọt sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên. Nhót khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu cam đỏ. Đợi hôm nắng ráo bạn có thể thu hái quả. Qủa nhót lúc này cầm vẫn chắc tay và lớp vẩy trắng vẫn còn khá nhiều. Bạn thu hái nhẹ nhàng và vận chuyển đến nơi thoáng mát để bảo quản.

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969