Pages

Cây giống cây ăn quả

Cung cấp các loại giống cây ăn quả mới với chất lượng cây giống tốt nhất

Hoa lan giống

Cung cấp các loại lan giống như: Đai châu, Hồ điệp, Vũ nữ, Cattleya, Vanda và Dendro

Cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng

Cung cấp các loại cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây trồng rừng như: Cây Sưa đỏ, Cây Xoan đào, Xoan ta, Mây nếp ...

Giống rau, giống cây nông nghiệp

Cung cấp các loại giống rau, giống mới, giống cây nông nghiệp ngắn ngày năng suất cao, : Cây chùm ngây, cây su su, gấc cao sản

Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng rau, kỹ thuật trồng hoa và cây cảnh.

Thứ Năm, 20 tháng 9, 2018

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt

Vải là một loại quả được nhiều người ưa thích mỗi khi đến vụ. Hương vị ngọt ngào và thơm đặc trưng của chúng dễ khiến mọi người nghiện loại quả này lúc nào không biết. Thường những giống vải trước đây có hạt khá to, vải thiều thì hạt nhỏ hơn tuy nhiên giống vải thiều không hạt này lại trở thành cơn sốt trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm của giống vải không hạt

Giống vải này có hình dáng cây và lá không khác gì các giống vải thường. Chiều cao trung bình 4m với tán lá vươn rộng lá màu xanh đậm thuôn dài. Qủa của vải không hạt cũng to ngang các loại vải thiều. Khi chín chùm quả có màu đỏ rực rỡ và khi ăn có vị ngọt đậm đà. Do đặc điểm giống không có hạt nên phần thịt sẽ chiếm hầu như toàn bộ bên trong ruột. Điểm thích thú nhất cũng chính là cảm giác cắn vào thịt quả mà không phải để ý đến hạt của chúng bên trong.

Cũng vì không có hạt nên năng suất giống vải này khi trồng cũng tăng lên theo. Giá bán cao nên giá trị kinh tế của vải không hạt tăng khoảng 20% so với giống vải hiện nay. Chính vì thế mà hiện nay giống vải không hạt này ngày càng được trồng nhân rộng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhiều địa phương.

Chọn giống: Hiện nay giống vải không hạt được nhân giống bằng phương pháp chiết ghép nên cây con giống sẽ giữ được nguồn gen của chính cây mẹ cho năng suất cao. Gía bán mỗi cây con giống khoảng 20.000 - 40.000 đồng và có bày bán ở nhiều trang trại nhà vườn. Chọn những cây giống to khỏe, không sâu bệnh để trồng sẽ đảm bảo cây vải sau này khỏe mạnh cho năng suất cao.

Chọn đất

Vải không hạt cũng khá dễ tính nên không yêu cầu khắt khe về loại đất trồng. Chỉ cần đảm bảo đất trồng tơi xốp thoát nước tốt và sạch cỏ dại và mầm bệnh là được. Theo kinh nghiệm thì loại đất trồng thích hợp nhất đó chính là đất thịt pha cát.

Một số chú ý với đất trồng vải không hạt: Nên trồng cây ở nơi bằng phẳng có độ dốc thấp và nếu đất trũng nên lên luống cho đất được phát triển khỏe mạnh.

Thời vụ trồng: Vải không hạt cũng có mùa gieo trồng tương đương với các giống vải khác. Thường sẽ trồng vào 2 vụ chính là vụ xuân và vụ thu. Mật độ trồng khoảng 400 cây/ha và khoảng cách giữa các cây trồng từ 4-6m


Cây vải không hạt bề ngoài rất giống với cây vải thường
Đào hố trồng

Trước khi trồng cây 1 tháng bạn cần chuẩn bị hố trồng thật cẩn thận. Cần vun xới đất trồng cho sạch cỏ dại và rác. Tiếp đến phân chia từng hố ra theo khoảng cách đã định sẵn và đào hố với kích thước là 50x60x60cm. Sau khi đào phối trộn phần đất với 10kg phân hữu cơ ủ hoai mục, 1kg phân Lân cùng một lượng vôi bột khử trùng. Lấp đất lại ủ trong 1 tháng.

Cách trồng cây vải không hạt: Sau 1 tháng khi lượng phân đã ngấm vào đất tạo nên một môi trường dinh dưỡng hoàn hảo. Lượng vôi bột cũng đã giúp đất được khử sạch mầm bệnh ta bắt đầu trồng cây con vào hố. Khi trồng bạn nhẹ nhàng đặt cây con theo hướng thẳng đứng và dùng xẻng lấp đất đều lên xung quanh bề mặt của đất cao hơn phần gốc 3cm. trồng xong tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm cho đất.

Chế độ chăm sóc định kì cho cây vải không hạt

Tưới nước: Cây con giống ở thời kì phát triển cần nhu cầu nước khá cao. Vải không hạt là giống ưa ẩm nên định kì 3 ngày bạn tưới một lần cho cây. Nếu thiếu nước ở giai đoạn sinh trưởng cây sẽ còi cọc chậm lớn. Thời điểm hoa đậu quả nếu thiếu nước thì có thể gặp tình trạng rối loạn quá trình thụ phấn và từ đó đậu ít quả.

Tỉa cành tạo tán cho cây

Việc tỉa cành tạo tán cho cây là điều cần thiết trong kĩ thuật trồng. Chúng giúp cây định hình dáng và kích thích ra cành non để tạo quả nhiều hơn.

Thời kì sinh trưởng và phát triển bạn cần chọn ra 2-3 cành chính để nuôi còn lại loại bỏ. Với mỗi cành chính chỉ để 2 cành nhánh cho phát triển gọi là cành cấp 1. Từ cành cấp 1 đó lại cắt ngọn để kích thích ra cành cấp 2. Cứ như thế tạo hình dáng cho cây giúp cây thông thoáng hơn.

Bón phân cho vải không hạt

Vải không hạt muốn cho năng suất cao thì cần phải bón thêm phân để kích thích cành lá phát triển và kích thích cây ra hoa sớm.

Thời kì bón thúc cho cây năm đầu tiên chia làm 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng. Lượng phân bón sẽ tùy vào dinh dưỡng của đất và tình trạng sức khỏe của cây mà bón cho phù hợp. Nếu bón quá nhiều cây có thể bị xót mà chết.

Lượng phân bón trung bình khoảng 0,5kg phân Đạm, 0,5kg phân Kali và 1kg phân Lân. Bón đều quanh gốc hoặc hòa với nước rồi tưới cho gốc cây.

Đến thời kì cho thu hoạch đều thì căn cứ vào sản lượng thu hoạch vải năm trước để đánh giá lượng dinh dưỡng cây đã lấy đi của đất bao nhiêu từ đó bón cho phù hợp. Thông thường mỗi năm bón lượng phân bón tăng thêm khoảng 10%.

Phòng trừ sâu bệnh

Do vải có vị ngọt nên thu hút nhiều loại sâu đến cắn phá chính vì thế mà cần phải phòng ngừa từ trước để không ảnh hưởng đến năng suất cây.

Những loại sâu hại chính của cây là bọ xít non, rệp hại cây và quả non. Để loại trừ những loại bọ này bạn cần phun phòng trừ 2 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày loại thuốc Actara, Trebon.

Đối với một số loại nhện hại cây như nhện đỏ, nhện đen thì có thể dùng thuốc Ortur, Regent, phun khi lộc xuân mới nhú.

Thu hoạch và bảo quản vải không hạt: Vải không hạt cho thu hoạch sau 3 năm trồng. Năm đầu tiên thường sẽ ra quả bói đến năm sau nữa sẽ cho ra quả nhiều và đều. Khi quả chín nên thu hái vào sáng sớm lúc trời khô ráo. Nhẹ nhàng thu hái và bảo quản trong thùng xốp rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Vải không hạt tươi có thể được ăn sống hoặc chế biến làm mứt, sáy khô rất ngon.

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây vàng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây vàng

Không giống như màu đỏ rực rỡ thường thấy, những chùm dâu vàng óng ả mang đến cho người đối diện cảm giác lạ lẫm và hấp dẫn khi lần đầu nhìn thấy chúng. Không những thế dâu vàng còn dược nhận xét là có vị ngọt đậm đà hơn cả dâu tây đỏ.

Lâu nay người tiêu dùng Việt đã quen với những qua dâu tây đỏ thơm và ngọt ngào. Tuy nhiên thời gian gần đây chị em nội trợ phát cuồng với việc xuất hiện của những trái dâu tây vàng óng lạ mắt. Không chỉ lạ mắt mà khi nếm thử nhiều người ngạc nhiên vì chúng thơm ngon và có phần ngọt sắc hơn cả dâu tây đỏ. Nhiều người lùng mua bằng được loại quả này về ăn và hạt giống về trồng làm cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm xinh xắn.

Một số đặc điểm của dâu tây vàng

Dâu tây vàng có hình dáng không khác nhiều so với giống dâu đỏ thường thấy. Tuy nhiên kích thước quả có phần nhỏ nhắn hơn. Chúng được biết đến là loại giống cây hiếm thuộc giống Fragaria Vesca. Do quá trình tạo giống các nhà khoa học đã cho ra đời giống dâu tây vàng và chất lượng quả thơm ngon hơn.

Cây thân thảo với 3 trét lá mọc đối xứng nhau. Hoa có màu trắng và quả có chứa hàm lượng vitamin C rất tốt cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.

Nếu bạn cũng muốn sở hữu những chậu dâu tây ở nhà thì có thể học cách chăm sóc và gieo trồng dưới đây.


 
Cách trồng dâu tây vàng

Việc trồng dâu tây vàng có phần khó hơn dâu tây đỏ nhưng không phải là không thực hiện được. Hiện nay cách trồng chủ yếu loài dâu tây này đều từ hạt giống. Những hạt giống thường được nhập khẩu từ nước ngoài mang về được đóng gói cẩn thận nên tỷ lệ nảy mầm cao và cây có sức sống khỏe mạnh.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây dâu tây vàng bằng cây con giống. Chú ý nên chọn chứng cây giống cao từ 10cm trở nên thân chắc khỏe và không bị sâu bệnh để trồng.

Đặc tính giống và kĩ thuật trồng dâu tây vàng:

Dâu tây vàng ưa loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây sẽ phát triển kém hoặc chết nếu rễ bị ngập úng lâu ngày. Loại đất trồng tốt nhất nên là loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Khi gieo trồng bạn có thể nên trộn thêm vỏ trấu hoặc xơ dừa vụn để làm giá thể cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Về loại chậu trồng dâu tây vàng bạn có thể trồng bằng chậu nhựa, đất nung hoặc sành đều được. Một số chú ý khi chọn lựa chậu trồng là phải có lỗ đáy thoát nước bên dưới. Chậu nên là dạng tròn và sâu đáy để rễ phát triển thoải mái. Hiện nay loại chậu treo trồng dâu cũng được nhiều người sử dụng vì tiện lợi dâu tây khi ra quả sẽ rủ xuống bên dưới trông khá đẹp.

Thời vụ trồng dâu tây vàng: Do đây là loại cây ôn đới nên chúng ưa thời tiết mát mẻ. Nếu bạn có ý định trồng thì tốt nhất nên trồng vào mùa thu và đặt chậu ra ngoài trời. Nếu trồng mùa hè nên đặt chậu trồng trong nhà tránh nắng nóng.

Gieo hạt hoặc trồng cây con

Hạt giống sau khi bạn chọn lựa kĩ càng thì tiến hành ngâm vào nước ấm khoảng 15 - 20 phút. Tiếp đó bạn tiến hành cho hết số hạt giống đó vào túi vải ẩm ủ vài ngày. Sau 5 - 10 ngày hạt sẽ nứt kẽ và nảy mầm. Cho hạt đã nảy mầm vào chậu ươm.

Sau khi hạt đã nảy mầm và cây con giống mọc lên bạn tiến hành chọn những cây con giống khỏe mạnh nhất đánh sang chậu để chăm sóc. Thời gian đầu khi mới trồng cây còn yếu nên cần thường xuyên thăm non để cung cấp độ ẩm và ánh sáng cho thích hợp giúp cây con mau lớn.

Chăm sóc cây dâu tây vàng

Chế độ tưới nước: Cây dâu tây vàng ưa ẩm nên bạn cần thường xuyên giữ cho chậu đất đủ độ ẩm để cây phát triển. Nên dùng bình tưới hơi sương để xịt vào chậu vào buổi sáng sớm là tốt nhất.

Chế độ chiếu sáng

Tuy là giống cây ưa sáng nhưng cũng không vì thế mà bạn để chúng ở nơi có ánh sáng mạnh trực tiếp. Cây sẽ chậm phát triển và ít quả. Để giúp cây khỏe mạnh và không bị chua thì bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng vừa phải.

Dâu tây sau khi trồng khoảng 3 4 tháng bắt đầu ra đợt hoa đầu tiên. Thường người làm vườn sẽ ngắt đợt hoa này để đón đợt hoa tiếp theo cây sẽ cho quả to và đều hơn. Với một cây dâu tây vàng đơn lẻ chỉ nên để khoảng 3-4 quả cho phát triển còn lại bấm bỏ đi để cây tập trung nuôi dưỡng quả cho tốt.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại:
Do là loại cây vùng ôn đới nên cây dâu tây vàng khi trồng ở nước ta thường gặp 2 loại bệnh phổ biến là nấm và thối rễ do ngập úng. Điều này cần thiết bạn phải thường xuyên chăm sóc để phát hiện sớm những dấu hiệu của sâu hại và nấm từ đó có chế độ xử lý kịp thời.

Chế độ bón phân: Dâu tây vàng cần được cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên bằng cách bón thêm phân vi lượng. Loại phân phù hợp và thông dụng nhất là NPK với liều lượng vừa phải. Tiến hành chia làm nhiều đợt bón cho cây từ lúc nhỏ đến khi thu hoạch.

Thu hoạch dâu tây vàng: Thời gian thu hoạch dâu tây vàng khoảng 6 tháng sau khi trồng. Khi những quả nhỏ to dần lên và khoác lên màu vàng óng ả thì bạn đã có thể thu hoạch được chúng. Nên thu hái vào lúc sáng sớm khi trời mát. Nhẹ nhàng dùng kéo cắt phần cuống. Dâu tây vàng khi được thu hái xuống nên được bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc sử dụng luôn khi còn tươi.

Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Lê Đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Lê Đỏ

Có hình dáng trông không khác gì so với loại lê xanh nhưng nổi bật hơn với màu đỏ rực rỡ. Lê đỏ này được nhiều người ưa thích chọn mua loại lê này đơn giản vì chúng đẹp mắt và là loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng.

Thời gian gần đây thị trường hoa quả có bày bán giống lê có màu đỏ độc đáo. Nhiều người ban đầu thấy lạ lạ mua về ăn thử sau đó thành thích và nghiền loại quả này vì độ thơm ngon của chúng mang lại.

Được biết loại lê này có nguồn gốc từ Califonia. Chúng được phát hiện vào những năm 1970. Khi mà trên những cành lê xanh có những cành đột biến cho ra loại quả có trái màu đỏ dẹp mắt. Các nhà khoa học đã lai tạo ra dòng lê đỏ tuyệt đẹp này và được nhân rộng ra cho tới ngày nay.

Đặc điểm hình thái của giống lê đỏ

Lê đỏ là giống cây thân gỗ to có chiều cao trung bình từ 5 đến 8m. Cây có hệ tán rộng và bộ rễ ăn sâu khá vững chắc. Cây có hình dáng quả giống y hệt loại lê xanh thường thấy. Vẫn là dạng cầu tròn dài phình to bên dưới. Tuy nhiên độ nổi tiếng về màu sắc của chúng đã thu hút được đông đào người thưởng thức vượt xa người anh em của chúng.

Từ lúc được hình thành cho đến khi chín màu sắc của quả không thay đổi nhiều. Qủa non có màu đỏ nhạt, sau khi lớn lên đạt kích thước trưởng thành màu của chúng sẽ đậm lên. Qủa lê đỏ càng dược tiếp xúc với ánh sáng thì màu sắc của chúng càng đậm hơn. Để có thể biết được xem quả của chúng đã chín hay chưa bạn có thể dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào phần quả sẽ biết được độ chín của quả.

Khi bổ phần bên trong của lê đỏ ra thì bạn sẽ thấy được phần thịt bên trong màu trắng sữa mềm mại. Khi nếm thử sẽ có độ giòn và ngọt thanh mát đặt trưng. Giống lê đỏ chín nhanh hơn khi ở nhiệt độ phòng. Tùy thuộc vào độ chín của chúng khi mua có thể mất vài ngày. Tuy nhiên hương vị thơm ngon của chúng rất đáng để bạn chờ đợi.

Công dụng của quả lê đỏ

Do độ thươm ngon và màu sắc bắt mắt mà lê đỏ không những được ăn tươi mà còn được sử dụng vào rất nhiều món ăn khác nhau. Màu đỏ bắt mắt của chúng sẽ làm cho món salad phô mai thêm phần rực rỡ. Ngoài ra chúng còn là nguyên liệu cực kì ngon cho món bánh ngọt nướng hoặc dùng làm mứt, sấy khô cũng đều tuyệt vời.

Bên nước ngoài do lê đỏ được thu hoạch vào từ cuối thu cho đến đầu mùa xuân nên chúng thường được đựng trong các giỏ trái cây làm quà tặng trong những ngày lễ như giáng sinh. Chính vì thế nhiều nơi gọi loại quả này là lê giáng sinh.



Cách trồng cây lê đỏ

Tiêu Chuẩn Chọn Giống: Lê đỏ được trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết. Hiện nay trên thị trường có bày bán loại cây con giống lê tím khá thuận tiện cho việc trồng. Bạn chỉ cần chọn những loại cây con giống cao khoảng 15cm,có đầy đủ bộ tán lá và cây khỏe mạnh không sâu bệnh để đem trồng là được.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng: Với lê đỏ bạn nên trồng vào khoảng thời gian mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7. Mỗi cây trồng cách nhau 6m.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng: Cây lê đỏ phát triển tốt trong điều kiện đất đai màu mỡ. Trước khi trồng bạn cần làm vệ sinh đất sạch sẽ, phát bụi rậm và nhổ sạch cỏ dại. Đào hố trồng có kích thước tối thiểu 50x50x50cm và bón lót vào đó một lượng phân bón 20kg phân chuồng, 1kg phân Lân và 1kg vôi bột khử trùng.

Kỹ Thuật Trồng Cây Lê đỏ: Khi dã chuẩn bị đất xong xuôi bạn tiến hành trồng cây con giống vào hố đã đào. Sau khi trồng bạn lấp đát kín bề mặt gốc và cắm thêm cọc định vị cho cây con không bị ngã đổ. Tưới quanh gốc một lượng nước vừa đủ và giữ độ ẩm thường xuyên cho đến khi rễ mới bắt đầu bén ra.

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ: Cây lê đỏ ưa ẩm nên bạn cần tưới đủ nước cho cây nhất là trong mùa hè, trong lúc quả chín. Nên tưới nước vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối. Mùa mưa nên chống ngập úng cho gốc. Định kì làm sạch cỏ dại bên dưới đất để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình: Để cây cho năng suất cao thì việc cắt tỉa và tạo tán là điều khá quan trọng. Năm thứ 2 trở đi bạn định kì cắt tỉa bỏ đi những cành vượt, cành sâu bệnh chỉ để lại những cành to khỏe nhất cho phát triển. Tỉa tạo tán cho tròn và đều.

Kỹ thuật vin cành: Năm thứ 2 trở đi sau khi trồng bạn chọn 3-4 cành cấp 1 để tạo bộ khung tán, mỗi cành cấp 1 để lại 2-3 cành cấp 2. Sau khi những cành cấp 2 phát triển bạn tiến hành vin cành tạo tán theo khung giàn đã được định hình, hoặc vin cành theo góc 75° theo gốc. Vin cành vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 khi cây vừa rụng lá, lưu ý vin cành bằng cách vặn hơi xoay nhẹ không để bị gãy hoặc dập cành.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lê đỏ: Lê đỏ thường gặp một số loại sâu bệnh điển hình như sâu ăn lá, sâu đục quả, sâu đục thân và bệnh thối cổ rễ. Cầ thường xuyên thăm non vườn để phát hiện kịp thời từ đó có hướng điều trị dứt điểm. Có thể sử dụng bắt bằng tay hoặc ử dụng một số chế phẩm sinh học phun lên cây giúp loại bỏ sâu bệnh hại. Với bệnh thối cổ rễ thì phòng tránh bằng việc thường xuyên vun xới đất cho tơi xốp.

Thu Hoạch và Bảo Quản: Khi trồng lê đỏ lê đỏ đến năm thứ 2 đã bắt đầu cho thu hoạch quả. Qủa chín sẽ có kích thước như lê thường đường kính hoẳng 7cm. Khi cầm chắc tay và có mùi hương. Khi thu hái cần nhẹ nhàng tránh làm dập và xây sát quả. Bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na Bở Đài Loan

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na Bở Đài Loan

Loại na bở Đài Loan cho hương vị đặc biệt thơm ngon và cho năng suất cực kì cao. Giống na này ngoài ra còn có nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn sẽ phát bất ngờ. Sau giống xoài Đài Loan làm nên cơn sốt thì một lần nữa giống na bở Đài Loan lại tạo nên một cơn sốt mới trong giới làm vườn hiện nay.

Được biệt đây là giống na đặc sản thơm ngon hàng đầu của Đài Loan. Đặc điểm dễ nhận thấy khi lần đầu nhìn thấy loại na giống này đó chính là quả của chúng to và bắt mắt hơn giống na bản địa. Sau khi trồng 2 năm cây cho ra những quả to có kích thước hơn 1kg. Na bở khi chín cho thịt quả mềm và bở khi ăn có vị ngọt mát và hương thơm rất đặc trưng.

Nếu để so sánh với các giống na khác thì loại na bở này xem ra nhỉnh hơn khá nhiều. Trong thành phần của loại na này có hàm lượng Vitamin A, C khá dồi dào. giúp cải thiện dược vấn đề về mắt khá tốt. Không những thế hàm lượng chất xơ, và đường glucozo khá nhiều khiến loại na này cung cấp nhiều nguồn năng lượng cho cơ thể.

Do là loại na mới được nhập khẩu nên giá trên thị trường khá đắt. Khoảng 400.000/kg. Chính vì nắm được giá trị kinh tế mà nhiều nhà vườn đã trồng và nhân rộng giống na này ra khắp nơi giúp phát triển kinh tế.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc na bở Đài Loan

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì giống na này trồng cũng không quá khó. Chỉ cần chú ý một số kĩ thuật và thời điểm chỉnh là hoàn toàn có thể trồng thành công được loại na bở Đài Loan này trong vườn nhà.

Thời vụ trồng: Na bở Đài Loan thích hợp trồng vào mùa xuân khoảng tháng 3. Điều kiện thời tiết lúc này phù hợp với loại cây này.

Tiêu chuẩn đất và mật độ trồng: Na bở Đài Loan thích hợp với loại đất thịt cát pha. Đất nên thoáng khí và tơi xốp. Nếu trồng ở nơi đất thấp thì nên làm luống cao trước khi trồng. Mật độ trồng cây cách cây ít nhất khoảng 3m

Làm đất và bón lót cho cây

Trước khi trồng na bở cần phải làm sạch đất và đào hố trước đó 1 tháng. Kích thước hố trồng khoảng 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố là 3m.

Để xử lý hết mầm bệnh trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho đất bạn cần bón lót cho từng hố một lượng phân bón là 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Lân và 1kg vôi bột.

Trồng cây: Cây con giống khi trồng sẽ được đặt ở giữa hố. Bạn cố định dáng cây và lấp đất kín bề mặt rồi tiến hành tưới nước cho cây luôn. Duy trì độ ẩm 70-80% cho đất trong 1 tháng sau đó để giúp cây phát triển xanh tốt.

Kỹ thuật chăm sóc na bở Đài Loan

Thời gian đầu sau khi trồng cần duy trì việc tưới nước đều đặn 3 ngày 1 lần. Khi cây phát triển cao 1m trở đi thì giảm lượng nước tưới lại nhưng vẫn cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây.

Làm cỏ: Tùy thuộc vào đặc điểm của đất mà bạn cần định kì nhổ sạch cỏ dại quanh gốc na bở đài loan để không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

Bón phân

Để có thể giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Trong năm đầu tiên sau khi trồng định kì bón phân Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Cứ 1-2 tháng bón một lần. Có thể tăng lượng đạm để giúp cây tăng trưởng thân, lá được tốt hơn.

Sang năm thứ 2 bắt đầu tăng lượng phân bón NPK lên 10%. Bón năm 2 lần.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Na bở đài loan ít sâu bệnh hơn những giống na khác. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý phòng chống các loại sâu rệp tấn công quả và lá. Khi phát hiện mầm bệnh cần xử lý ngay bằng cách bắt bằng tay hoặc phun chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.

Thu hoạch na bở Đài Loan: Sau khi trồng loại na bở này đến năm thứ 3 cây sẽ cho thu hoạch quả đều. Khi thấy quả to vỏ hơi nứt và có hương thơm thoang thoảng bạn có thể thu hoạch được những quả na bở xuống. Tránh làm mạnh tay đẻ quả không bị dập nát khi hái. Hái xong đựng trong thùng xốp hoặc bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ cho chất lượng quả na thơm ngon hơn.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Cách trồng và chăm sóc cây Me Thái

Cách trồng và chăm sóc cây Me Thái

Me Thái hiện nay trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người mỗi khi đến vụ. Không chỉ thơm và ngọt, giống me này còn có nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh khá hiệu quả.

Trước đây khi nhắc đến quả me người ta thường chỉ nghĩ đây là một loại gia vị dùng để nấu canh vì vị của chúng quá chua không thích hợp ăn. Từ khi giống cây me Thái Lan du nhập vào nước ta quan niệm đó đã thay đổi hoàn toàn. Loại quả này trở thành một loại quả được nhiều người ưa thích vì không còn vị chua thay vào đó là hương vị ngọt và bùi khá ngon.

Đặc điểm của giống me Thái

Cây me Thái Lan hay còn gọi là me ngọt là giống cây có xuất xứ từ nước bạn Thái Lan. Cây dạng thân gỗ mọc cao đến 2m. Giống me này cho lá kép lông chim mỗi lá kết từ 30 lá nhỏ. Hoa của cây me mọc thành từng chùm và cho loại quả màu nâu giống me thường nhưng to hơn nhiều.

Điểm độc đáo nhất giúp cây me Thái Lan được nhiều người ưa thích đó chính là độ đường bên trong loại me này rất cao. Khi ăn bạn sẽ không còn cảm giác chua thay vào đó là vị ngọt ngọt bùi bùi bột bột khá thú vị. Nhiều người ngoài việc mua về ăn tươi họ còn chế biến me Thái thành những loại thức uống sinh tố hoa quả và mứt rất ngon miệng.

Dinh dưỡng của me Thái:
Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thì trong loại cây me Thái Lan có hàm lượng Vitamin C khá cao. Ngoài ra me Thái còn có thêm nhiều vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa trong thành phần của me Thái có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và nhiều bệnh khác. Người ăn loại me ngày thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và buồn nôn. Ngoài ra còn giúp ngủ ngon hơn.


 
Cách trồng cây me Thái: Do là loại cây bán hoang mạc nên cây có khả năng chịu hạn khá tốt. Cây dễ trồng và ít bị sâu bệnh và có thể trồng được ở những vùng đất mặn cây vẫn cho ra quả.

Tiêu chuẩn chọn giống:

Hiện nay giống cây me Thái Lan được trồng ở nước ta thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cây. Việc trồng bằng hạt cho thời gian sinh trưởng và thu hoạch lâu hơn mà chất lượng gen không ổn định. Nhiều nhà vườn ghép thân me Thái trên gốc cây me chua để giúp cây mau ra quả nhưng vẫn giữ được chất lượng quả thơm và ngon hơn.

Cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh. Cây con giống cần cao khoảng 50cm và có đầy đủ các bộ phận đặc biệt là bộ rễ phải đầy đủ.

Chuẩn bị đất và bón lót cho đất:

Trước khi trồng cây bạn cần chuẩn bị đất sạch sẽ. Cần phát quang bụi rậm nhổ sạch cỏ dại xung quanh vườn. Đào hố với kích thước khoảng 60x60x60cm và khoảng cách tối thiểu là 4m để cây được sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau khi đào hố trồng xong bạn tiến hành bón lót cho đất một số loại phân bón bao gồm 10kg phân chuồng đã ủ hoai mục, 0,5 kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều lượng phân bón với đất rồi lấp đất lại ủ 1 tháng sau đó mới trồng cây con giống vào.

Trồng cây con giống và chăm sóc định kì


Chọn thời điểm trời mát để trồng cây. Khi trồng bạn tiến hành đặt cây con giống vào giữa hố trồng và lấp đất lại. Dùng tay ấn chặt phần cổ rễ để cố định cây giống đứng thẳng và không bị nghiêng đổ. Do cây me Thái Lan có bộ rễ ăn nông nên khá yếu. Chính vì thế thời điểm mới trồng có thể cắm cọc cố định cây giống. Ngoài ra cũng nên trồng thêm cây chắn gió để giúp cây không bị gãy đổ.

Yêu cầu tưới nước: Me không yêu cầu lượng nước quá nhiều. Cây có nhu cầu lượng nước trung bình. Định kì giữ ẩm cho đất luôn ẩm là được. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới và mùa mưa chú ý thoát nước cho đất.

Tỉa cây tạo tán: Cây me có bộ tán khá phát triển. Định kì cắt tỉa và loại bỏ những cành vượt, cành sâu bệnh chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để nuôi. Việc này còn giúp cây được thông thoáng hơn giúp hấp thu được ánh nắng nhiều hơn.

Bón phân cho cây: Ngoài việc bón lót cho cây lúc mới trồng thì định kì hàng năm bạn cần bón thúc phân bón cho cây. Chú ý thời điểm cây ra hoa đậu quả và sau khi thu hoạch. Mỗi lần bón mỗi gốc khoảng 0,3 kg phân NPK với phân KCL. Ngoài ra hàng năm nên bón thêm một lượng vôi bột khử trùng và hạ độ mặn của đất giúp cây hấp thu lượng phân bón tốt hơn.
Thu hoạch me Thái: Cây me Thái ra hoa vào đầu mùa mưa. Cây cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau. Quả me khi chín có màu nâu quả to và dài hoặc cong. Khi thu hái nên chọn hôm mát mẻ và không mưa. Hái dần xuống từng đợt và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp me giữ được lâu hơn
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969

Cách trồng và chăm sóc cây Mâm Xôi

Cách trồng và chăm sóc cây Mâm Xôi

Cây Mâm xôi hay Phúc Bồn Tử là loại cây dường như chỉ quen thuộc với người dân phương Tây hiện giờ đã có khá nhiều ở Việt Nam. Với hương vị thơm ngon ngọt thanh mát được nhiều người ưa thích. Đặc biệt hơn giống cây này đã trồng thành công tại Việt Nam.


Cây mâm xôi được du nhập vào Việt Nam một thời gian không dài nhưng đươc rất nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi là giống nhập ngoại với cái tên lạ mà còn do hương vị thơm ngon của chúng.  Ban đầu loại quả này có bày bán ở các tỉnh miền Nam sau đó lan rộng ra miền Bắc và ngày càng được nhiều người săn tìm mua mỗi khi đến mùa.

Đặc điểm của giống cây mâm xôi

Cây mâm xôi là giống cây thân thảo cùng họ với cay hoa hồng. Chiều cao của cây mâm xôi trung bình khoảng hơn 2m với tán lá khá rộng và thân có nhiều gai nhọn.Lá cây mâm xôi có dạng hình lưỡi mác với những gân nhỏ xung quanh. Hoa của chúng mọc thành từng chùm màu trắng khá đẹp.

Có lẽ do hình dáng giống như một mâm xôi đỏ rực mà cái tên quả mâm xôi được đặt tên cho loại quả này. Ngoài ra hình dáng của quả mâm xôi khá giống với quả dâu ta cũng bao gồm nhiều múi quả gắn với nhau khá đẹp. Không những thế quả mâm xôi cho hương vị cũng khá giống quả dâu ta cả hai đều ngọt ngọt chua chua. Tuy nhiên quả mâm xôi có thêm những hạt lấm tấm nhỏ xíu xung quanh nên khi ăn sẽ có cảm giác hơi lạo xạo trong miệng.

Ở nước ta đa phần bạn sẽ nhìn thấy quả mâm xôi có màu đỏ tươi tuy nhiên thực ra loại quả này cho đến 3 màu đặc trưng đó là đỏ tươi, tím đen và màu vàng. Hiện tại loại quả này đã được trồng tại Đà Lạt khá nhiều và đang lan rộng ra một số tỉnh khác. Do có giá thành cao và giàu dinh dưỡng nên cây mâm xôi hứa hẹn là loại cây phát triển kinh tế cho năng suất cao hơn rất nhiều so với các loại cây ăn quả khác.

Cách trồng cây mâm xôi: Theo các nhà khoa học về giống cây trồng thì đây là loại cây lâu năm có sức sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Do có nguồn gốc tự nhiên mọc hoang nên cây ít sâu bệnh và có thể trồng quanh năm ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Cây mâm xôi ưa thích nơi có nhiều ánh sáng và nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển là 2-32 độ C.

Thời vụ trồng cây mâm xôi: Tại nước ta với những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt, Sapa bạn có thể trồng mâm xôi quanh năm nhưng với những vùng khác thì bạn có thể trồng vào cuối mùa thu đầu mùa xuân. Trồng vào thời điểm này đến mùa hè cây sẽ ra hoa đậu quả.

Tiêu chuẩn chọn giống: Hiện nay quả mâm xôi được trồng bằng phương pháp chiết ghép và gieo hạt. Tuy nhiên gieo hạt sẽ cho thu hoạch lâu hơn việc trồng bằng cây con giống ghép. Để cây phat triển tốt hơn bạn cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh và có đủ các bộ phận.

Tiêu chuẩn chọn đất: Do là giống cây nhập ngoại nên cây mâm xôi cũng yêu cầu loại đất giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Cây không cần quá nhiều nước nên nếu trồng ở những vùng đất trũng thấp bạn nên làm luống cho cây.

Cách trồng cây

Trồng bằng cách gieo hạt: Trước khi trồng bạn cần lựa chọn hạt giống đủ tiêu chuẩn. Chuẩn bị đất trồng thật cẩn thận. Khi gieo hạt bạn nên gieo khoảng 2-3 hạt vào sâu một hố sau khoảng 1cm rôi lấp đất lại. Dùng bình tưới giữ ẩm cho đất và đặt ở nơi thoáng mát. Thời gian nảy mầm của loại cây này cũng khá lâu. Sau khi nảy mầm bạn vẫn tưới nước giữ ẩm cho cây và đặt khay ra nơi có ánh sáng để cây phát triển.

Trồng cây bằng phương pháp ghép cây: Bạn cần đào hố và bón lót trước đó khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng bạn tiến hành đặt cây con giống vào hố và lấp đất phủ kín vùng cổ rễ cây. Tưới nước ngay để cây con mau quen với đất và ra rễ mới nhanh hơn.

Chăm sóc định kì


Yêu cầu lượng nước: Cây mâm xôi không yêu cầu lượng nước nhiều. Do đó bạn không cần phải mất nhiều công tưới nước. Chỉ cần đều đặn 2 tuần bạn tưới nước cho cây 1 lần là đủ.

Yêu cầu ánh sáng: Cây mâm xôi là giống cây ưa sáng nên ngay từ đầu vị trí trồng cây bạn cũng cần đăt ở nững nơi có ánh sáng dồi dào. Lượng ánh sáng dồi dào sẽ khiến cây phát triển nhanh hơn quả sẽ ngon và ngọt hơn. Ngoài ra bạn cũng nên trồng thêm những cây chắn gió để giúp cây không bị đổ ngã.

Tỉa cây và tạo tán: Khi cây có chiều cao nhất định tán cây phát triển khá mạnh. Lúc này bạn cần tiến hành cắt tỉa thưa để tạo độ thông thoáng cho cây và giúp cây không bị nhiễm mầm bệnh ảnh hưởng đến cây và quả sau này. Cắt tỉa bỏ những cành héo, cành sâu bệnh chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh để nuôi.

Bón phân: Muốn cây khỏe mạnh và cho nhiều quả thì cần phải bón thêm phân bón cho cây. Định kì năm 3 lần bón phân cho cây với hàm lượng phân bón là 20kg phân chuồng hoai mục. Phân NPK và phân Super Lân. Khi bón có thể hòa vào nước và tưới cho cây hoặc bón cách gốc 20cm.


Thu hoạch quả mâm xôi: Sau khi trồng khoảng 17 tháng cây có thể cho thu hoạch được những quả đầu tiên. Khoảng thời gian đầu mùa hè cây sẽ cho thu hoạch. Cây khi chín sẽ có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Cách thu hái loại quả này cũng khá khác. Bạn vuốt phần vỏ của quả cho phần hạt tuột ra ngoài. Thu hái dần dần cho đến khi hết. Để mâm xôi vào nơi thoáng mát có thể giữ được độ tươi lâu hơn.
Thông tin liên hệ:

Website: http://Caygiong.org
Điện thoại: 0986 266 563 – 024 668 07 969