Pages

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bơ Mỹ giống Booth 7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bơ Mỹ giống Booth 7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc giống bơ nhập ngoại: Bơ booth7, bơ Hass, bơ Reed

1/ Đất trồng:

Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt, đây là lý do miền Tây Nam bộ khó phát triển được bơ. Độ pH đất từ 5 – 6. Nếu ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

2/ Giống bơ:

Hiện nay giống bơ (Booth7) nhập ngoại xuất xứ từ Mỹ cho năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, là giống bơ trái vụ thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 11 đã và đang mở rộng trồng rất lớn trên nhiều vùng đất ở tây nguyên phù hợp độ cao 800m, giống bơ đã được viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên nghiên cứu nhân giống đạt chất lượng chuẫn quả không thua kém gì bơ nhập ngoại.

Đặc biệt khi chọn mua bơ giống, Phải biết nguồn gốc của cây, ghép đúng giống tốt, thì cây sinh trưởng mới khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu. (Hiện nay giống bơ này đang bán tràng lang không rõ nguồn gốc hãy nên cẩn thận khi mua giống).

3/ Mật độ, cách trồng:

Mât độ: Điều kiện trồng thuần bơ, thiết kế khoảng cách 8m x 6m hoặc 8m x 7m,trồng xen cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m x 12m. Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh).

Cách trồng: Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5-10cm ngọn quay về hướng gió và lấp đất 1/2 bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất. Bơ mới trồng rất cần che nắng, cắm cọc.

4/ Phân bón:


Cây con nên bón 4 – 5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt đầu cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây trông khác nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đọan. bổ sung phân bón hữu cơ, kết hợp phun bổ sung phân bón qua lá trước và sau thu hoạch.

5/ Tỉa cành tạo tán:

Tiến hành 2 – 3 lần/năm giai đoạn kỷ thuật chăm bón hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn. Nên bỏ ra hoa trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Nên tạo tán lúc cây còn nhỏ, điều kiện chăm đầy đủ.

6/ Tưới nước:

Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể tưới 3-4/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp phòng bệnh và bón 2 lần phân trong mùa khô sau thu hoạch.

7/ Bệnh hại phổ biến:

Bệnh Thối rể, nứt thân: Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể, Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.

Bệnh khô cành: Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes, nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái).

Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài, trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.

Bệnh trên quả già: Nấm bệnh xâm nhập từ khi quả đang phát triển (đường kính 12cm) tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, nhìn khá rỏ vào thời điểm sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần phun thuốc phòng trị nấm khi quả còn nhỏ cắt tỉa cành thông thoáng.

8/ Sâu hại phổ biến:

Côn trùng hại rể: Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp và bọ chích hút tập trung, làm cho không hút dinh dưỡng. Thường cây bị có lá vàng nhạt, cây suy kiệt dễ chết.

Bọ xít: Gồm 23 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả, làm rụng nhiều quả.

Mọt đục thân cành: Khá phổ biến trên các vườn bơ bắt đầu bước vào kinh doanh, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể tạo nấm phát triễn) xuất hiện từ giữa mùa mưa và dẫn đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, gây chết cành.

9/ Phòng trừ sâu, bệnh:

Cây bơ, thiệt hại thường do nấm bệnh tạo ra rất nguy hiểm và nên quản lý theo hướng nông nghiệp hữu cơ (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo cành,vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư và phun thuốc phòng.

10/ Thu hoạch:

Bơ Booth7 thường thu hoạch từ 2 – 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài, quả xanh đậm.

Lưu ý: Không nên tưới nước vào lúc đang thu hoạch, qủa sẻ rụng hàng loạt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét