Pages

Thứ Sáu, 24 tháng 10, 2014

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn

Để có những sản phẩm bưởi diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, nhà nông cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống.

Bón lót cho mỗi cây từ năm thứ hai trở đi, một lần vào tháng 1: 30 – 50 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh theo tán cây. Nếu đất chua, pH nhỏ hơn hoặc bằng 5,5, bón mỗi sào vườn 20 – 25 kg vôi cục (bón trước hoặc sau các loại phân bón khác 10 – 15 ngày).

Bưởi Diễn Tâm Vàng:

- Lá: có màu xanh đậm, đuôi lá hơi tròn và xẻ thùy.
- Quả: tròn, vỏ quả nhắn, khi chín có màu vàng cam. Trọng lượng trung bình 0,8 – 1kg.Số múi/quả: 10 – 12 múi.
- Thịt quả màu vàng. Tép không dòn như bưởi tôm xanh.
- Thời gian ra hoa: cuối tháng 1 đầu tháng 2.
- Thời gian thu hoạch: cuối tháng 12 đầu tháng 1.

Bưởi Diễn tôm xanh:
- Lá: có màu xanh nhạt hơn bưởi Diễn tôm vàng, đuôi lá nhọn không xẻ thùy.
- Quả: hình cầu, đầu quả hơi thuôn, khi chín có màu vàng cam. Trọng lượng trung bình 0,8 – 1 kg.
- Thịt quả màu vàng xanh, đặc trưng tép giòn, ngọt.
- Thời gian ra hoa: cuối tháng 1 đầu tháng 2.
- Thời gian thu hoạch: cuối tháng 12 đầu tháng 1.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Bón phân:

- Bón lót cho mỗi cây từ năm thứ hai trở đi, một lần vào tháng 1: 30 – 50 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh theo tán cây. Nếu đất chua, pH nhỏ hơn hoặc bằng 5,5, bón mỗi sào vườn 20 – 25 kg vôi cục (bón trước hoặc sau các loại phân bón khác 10 – 15 ngày).

- Bón thúc cho cây con (1 – 2 năm tuổi): đạm Urê: 50 – 100 g; Kali 25 – 50 g; Supe lân 100 – 200 g, bón 2 tháng một lần.

- Bón phân cho cây trong thời kỳ kinh doanh cho một cây trong 1 năm: đạm Urê: 1 – 2 kg; Kali Clorua: 1 – 2 kg; Supe lân 1 – 4 kg, tuỳ cây lớn hay nhỏ tuổi. Cách bón: thúc đợt 1 phục hồi cây vào cuối tháng 1 sau khi thu hoạch quả: 50% đạm + 20% Kali + 100% lân. Thúc đợt 2: chống rụng quả sinh lý vào tháng 4: đạm Urê 30%, Kali 30%. Thúc đợt 3: tháng 8, tăng chất lượng quả: 50% Kali + 20% đạm. Vị trí bón phân theo hình chiếu của tán cây đến đâu, bón đến đó.

2. Chăm sóc, phòng bệnh:

Đốn tỉa nhằm điều chỉnh sinh trưởng của cây, tạo cây thông thoáng đủ ánh sáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ra hoa đậu quả đều cho năng suất và chất lượng cao. Đốn tạo hình thực hiện ngay trong 2 năm đầu sau khi trồng. Cắt ngọn thân chính ở độ cao 60 – 80 cm. Chọn giữ lại 3 – 4 mầm khoẻ (cành cấp 1) phân bố đều xung quanh để tạo bộ khung chính cho cây. đốn duy trì hằng năm tiến hành sau khi thu hoạch quả (tháng 1). Cắt bỏ cành tăm hương, cành la, cành bị sâu bệnh, cành tược làm cho tán cây thông thoáng tạo điều kiện cho lá cây tiếp xúc với ánh sáng.

Khắc phục hiện tượng bưởi ra quả cách năm bằng biện pháp thiến bưởi. Tháng 9 – 10 nếu thấy vườn bưởi xanh, lốp có khả năng ra lộc đông tháng 11 – 12 cần tiến hành khoanh vỏ thân cây theo hình xoáy trôn ốc 2 – 4 vòng để kìm hãm sinh trưởng. Tháng 12 – 1 số cây vẫn ra lộc đông cần dùng dung dịch Ethylen (thuốc dấm chuối Trung Quốc) 3 lọ 15 ml hoà 10 lít nước sạch hoặc Ethrell 0,4 – 0,6% phun thẳng vào lộc non sẽ làm thui lộc, sang năm cây vẫn sai hoa, nhiều quả.

Để đạt năng suất, chất lượng cao, người trồng bưởi còn phải phòng trừ tốt một số sâu bệnh hại bưởi như: các loại rệp, muội, sâu đục thân, nhện đỏ, nhện trắng, bệnh nấm bồ hóng, vàng lá virut.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét